Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dịu giọng, đối thoại tích cực ở Bắc Kinh

27/06/2018 17:40 GMT+7

TTO - Cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đưa ra đánh giá tích cực sau ngày hội nghị đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ở Bắc Kinh. Nhưng có vẻ hai nước muốn giải quyết ưu tiên vấn đề Triều Tiên hơn các vấn đề khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dịu giọng, đối thoại tích cực ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Mỹ duyệt hàng quân danh dự tại Bắc Kinh sáng 27-6 - Ảnh: REUTERS

"Tôi ở đây vì tầm quan trọng mà quân đội Mỹ đặt ra trong mối quan hệ quân sự với quân đội Trung Quốc. Mối quan hệ quân đội với quân đội là rất quan trọng cho mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước chúng ta".

Nếu không được chú dẫn, người ta có thể không tin đó là phát biểu của vị bộ trưởng trước đó không ngớt cảnh báo về sự bành trướng của quân đội mà ông cho là đang ức hiếp các nước trong khu vực và ông sẵn sàng để binh sĩ dưới quyền tiếp tục thực thi các biện pháp đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Ở phía bên kia, sự đáp lời cũng hào hứng không kém.

"Chuyến thăm Trung Quốc của ông vào thời điểm này là... một yếu tố tích cực mới cho mối quan hệ quân đội với quân đội và nhà nước với nhà nước. Quả thực nó sẽ rất quan trọng đối với chúng ta để tiếp tục xây dựng niềm tin chiến lược của chúng ta và thậm chí là sự hợp tác".

Đó là đáp từ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (Wei Fenghe) tại họp báo.

Vị lãnh đạo quốc phòng của quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ mới nhậm chức vào tháng 3 vừa qua không quên nhắc rằng mục tiêu được cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra là "để tăng niềm tin chiến lược" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quan hệ Trung – Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Trong những năm gần đây, mối quan hệ quân sự Trung – Mỹ đã duy trì được động lực tốt và Trung Quốc hy vọng điều này có thể tiếp tục”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố khi tiếp bộ trưởng Mattis tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 27-6

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Mattis trên cương vị người đứng đầu Quốc phòng Mỹ cũng là chuyến thăm đầu tiên sau hơn 4 năm kể từ chuyến thăm của Bộ trưởng Chuck Hagel vào tháng 4-2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dịu giọng, đối thoại tích cực ở Bắc Kinh - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại hội đàm ở Bắc Kinh ngày 27-6. Ông chỉ mới lên nắm quyền được 3 tháng và được cho là đã làm rõ quan điểm với phía Mỹ về các vấn đề nóng - Ảnh: REUTERS

Điều đó cũng cho thấy quan hệ quốc phòng hai nước từng có những thăng trầm và cạnh tranh đến mức nào.

Chuyến thăm lần này được đặt trong bối cảnh hai nước không chỉ căng thẳng trên nhiều vấn đề quân sự mà cả thương mại.

Thậm chí sau khi liên tục chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc nước này quân sự hóa biển Đông nhằm đe dọa và bắt nạt các nước láng giềng, bộ trưởng Mattis còn rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (Rim of Pacific - RIMPAC) từ ngày 1 đến 31-7 vì các cáo buộc trên.

Tuy nhiên ngay trước khi lên đường sang Trung Quốc, trả lời báo chí tại Alaska, ông Mattis từng tuyên bố: "Tôi sẽ không làm vẩn đục giếng nước. Tôi sẽ chọn giải pháp lắng nghe".

Dường như ông đã làm như thế thật, ít nhất qua các phát biểu sau hội đàm.

Trong những phát ngôn sau họp báo, bộ trưởng Mattis tái khẳng định rằng cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Trung Quốc là "rất, rất tốt".

Còn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đã nói rõ cho người đồng cấp Mỹ về quan điểm của Trung Quốc đối với các vấn đề Đài Loan, Biển Đông và Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã làm cho Mỹ hiểu rằng hai nước nên tôn trọng lẫn nhau, hợp tác thay vì đối đầu và quân đội hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn để kiểm soát các nguy cơ đụng độ.

Bắc Kinh là chặng dừng chân đầu tiên và lâu nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong chuyến công du Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài 4 ngày.

Chuyến thăm các nước có liên quan đến Triều Tiên và vấn đề phi hạt nhân hóa cho thấy mục tiêu chính của ông Mattis là giải quyết rốt ráo câu chuyện đã khởi đi đẹp như mơ tại Singapore từ hôm 12-6.

Ông Zhang Liangui, chuyên gia Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên tại Trường đảng Trung ương tại Bắc Kinh, cũng cho rằng chuyến thăm của ông Mattis tới Bắc Kinh cho thấy Washington đã sẵn sàng hành động để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

Bằng cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, Mỹ tin rằng họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho mọi vấn đề và có thể hợp tác một cách hiệu quả hơn với Trung Quốc.

Còn tờ The Standard của Hong Kong cho rằng rất có thể, ông Mattis sẽ thúc giục Bắc Kinh duy trì các áp lực thương mại đối với Bình Nhưỡng bằng cách giữ nguyên các lệnh trừng phạt.

Trong vòng 17 tháng kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã tới thăm châu Á 7 lần và đây là lần thứ 3 trong năm nay.

Trung Quốc dọa thực thi ‘biện pháp tự vệ’ chống Mỹ Trung Quốc dọa thực thi ‘biện pháp tự vệ’ chống Mỹ Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi thế giới cùng kiềm chế Trung Quốc Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi thế giới cùng kiềm chế Trung Quốc
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận