07/03/2023 17:13 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm Iraq bất ngờ trong ngày 7-3, nhằm thể hiện cam kết duy trì hiện diện quân sự của Washington tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bất ngờ đến thăm Iraq ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Lloyd Austin là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden đến thăm Iraq. Ông cũng là vị tướng chỉ huy cuối cùng của lực lượng Mỹ ở Iraq sau cuộc chiến.

"Tôi đến đây để tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Iraq khi chúng ta hướng tới một Iraq an toàn, ổn định và có chủ quyền hơn", ông Austin nói.

Cách đây gần 20 năm, Mỹ bất ngờ ném bom Iraq và lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam Hussein.

Xung đột năm 2003 đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn thường dân Iraq và dẫn đến tình trạng bất ổn kéo dài, mở đường cho sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Mỹ rút quân vào năm 2011.

Mỹ hiện có 2.500 binh sĩ ở Iraq và thêm 900 binh sĩ ở Syria. Lực lượng này giữ vai trò tư vấn và hỗ trợ quân đội địa phương trong cuộc chiến chống lại IS, nhóm đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ vào năm 2014 ở cả hai nước.

IS hiện không còn là lực lượng đáng gờm như trước đây, nhưng các nhóm chiến binh vẫn tồn tại trên khắp các vùng phía bắc Iraq và đông bắc Syria.

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết ông Austin sẽ thể hiện cam kết "không chỉ là về thiết bị quân sự", mà còn là mối quan tâm của Mỹ dành cho "quan hệ đối tác chiến lược với Chính phủ Iraq".

Các cựu quan chức và chuyên gia cho biết chuyến đi của ông Austin cũng nhằm hỗ trợ Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani đẩy lùi ảnh hưởng của Iran tại nước này.

Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq đôi khi vẫn nhắm vào các lực lượng Mỹ và đại sứ quán của họ ở Baghdad bằng tên lửa. Mỹ và Iran đã suýt nữa rơi vào xung đột toàn diện hồi năm 2020, sau khi các lực lượng Mỹ giết chết chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, Tướng Qassem Soleimani.

Theo Reuters, ông Lloyd Austin sẽ gặp Thủ tướng Mohammed al-Sudani cũng như lãnh đạo khu vực người Kurd ở Iraq, ông Nechirvan Barzani.

Chuyến thăm diễn ra vào đúng thời điểm Chính phủ Iraq và người Kurd đang tranh chấp về việc chia sẻ doanh thu từ dầu mỏ.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Ukraine có thể giành lại KhersonBộ trưởng quốc phòng Mỹ: Ukraine có thể giành lại Kherson

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết lực lượng Ukraine có thể giành lại thành phố chiến lược phía nam Kherson từ tay quân đội Nga. Đây có thể là thất bại lớn của Nga trong chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên