Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không để học sinh vùng lũ đến trường thiếu sách vở

24/10/2020 19:55 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết bộ đã kêu gọi các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa, vở để học sinh vùng lũ trở lại trường có đủ đồ dùng học tập.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không để học sinh vùng lũ đến trường thiếu sách vở - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra thiệt hại do mưa lũ các trường học ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chiều 24-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 24-10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, kiểm tra và chia sẻ khó khăn với thầy trò Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ và Trường mầm non Cẩm Vịnh, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Đây là 2 trong số 37 trường tại "rốn lũ" Cẩm Xuyên bị ngập, thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử.

Trong đó, Trường THCS Mỹ Duệ bị nước lũ ngập gần 2m, sân trường nhiều nơi bị sụt lún, bong tróc, hơn 300m tường rào bị hỏng, nhiều bàn ghế học sinh và giáo viên bị hỏng hoàn toàn…

Ngay sau khi nước lũ rút, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng bộ đội, Đoàn thanh niên cùng thầy cô nhanh chóng dọn dẹp, tổng vệ sinh trường lớp, phun khử trùng để sớm đón học sinh trở lại.

Tại Trường mầm non Cẩm Vịnh, tình trạng cũng tương tự. Ngoài ra, nền nhà, nền bếp bị sụt lún.

"Các em học sinh phải nghỉ học gần một tuần qua. Nhiều đồ chơi của trẻ không kịp di dời bị hư hỏng. Ngoài ra, gia đình các thầy cô đều bị ngập lụt nên ảnh hưởng khá nhiều đến việc khắc phục hậu quả mưa lũ", cô Lý, đại diện trường, nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không để học sinh vùng lũ đến trường thiếu sách vở - Ảnh 2.

Thầy cô giáo ở Hà Tĩnh dọn dẹp trường lớp sau mưa lũ để đón học trò trở lại trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ GD-ĐT hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường bị ảnh hưởng do mưa lũ; hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ngập nước; xây dựng công trình nhà học kiên cố, công trình vệ sinh nước sạch cho các trường thường xuyên bị ảnh hưởng lũ lụt.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị những điểm trường còn ngập nước, chưa đảm bảo an toàn không nhất thiết phải cho học sinh đi học sớm, ưu tiên nhất là an toàn cho các em học sinh và đội ngũ giáo viên.

Các trường học vùng lũ có kế hoạch dạy bù, song có thể linh hoạt giãn chương trình để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu được các kiến thức cơ bản và củng cố được kiến thức sau đợt nghỉ do mưa lũ.

"Bộ sẽ có trách nhiệm với các trường học. Ngoài việc ủng hộ khẩn cấp tiền mặt, trang thiết bị, đồ dùng dạy và học, bộ sẽ yêu cầu các nhà xuất bản in ấn sách giáo khoa sớm, số lượng đủ cung cấp cho các trường để sớm ổn định công tác dạy học", ông Nhạ nói.

Trước mắt, Bộ GD-ĐT phối hợp với các đơn vị trao tặng cho ngành giáo dục Hà Tĩnh và Quảng Bình số tiền gần 1,2 tỉ đồng, giúp các nhà trường khắc phục thiệt hại, ổn định việc dạy và học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không để học sinh vùng lũ đến trường thiếu sách vở - Ảnh 3.

Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam ủng hộ Trường THCS Mỹ Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, đợt lũ vừa qua tỉnh có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập trong nước. Nhiều đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính lên tới 360 tỉ đồng.

Tại Hà Tĩnh có khoảng 150 trường học bị ảnh hưởng, trong đó 70 trường bị ảnh hưởng nặng nề. Theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại về cơ sở vật chất của ngành giáo dục Hà Tĩnh khoảng 26 tỉ đồng.

Quyên góp hàng ngàn bộ sách giáo khoa cũ tặng học sinh miền Trung Quyên góp hàng ngàn bộ sách giáo khoa cũ tặng học sinh miền Trung

TTO - Gần 1.000 bộ sách giáo khoa cũ, nhiều dụng cụ học tập được các phụ huynh và học sinh quyên góp tại 5 điểm trên địa bàn TP.HCM để gửi tặng các em nhỏ ở rốn lũ miền Trung.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận