Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Pháp chủ động từ chức vì che giấu tài sản

09/12/2021 13:58 GMT+7

TTO - Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp, ông Alain Griset, đệ đơn từ chức sau khi bị tòa tuyên 6 tháng tù treo vì không minh bạch trong kê khai tài sản.

Bộ trưởng Pháp chủ động từ chức vì che giấu tài sản - Ảnh 1.

Ông Alain Griset, bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp - Ảnh: AFP

Ngày 9-12, Hãng tin AFP cho biết ông Griset xin từ chức sau phán quyết của tòa án ở Paris một ngày trước đó. Ngoài án tù treo, ông cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền trong 3 năm.

Luật sư của ông Griset tuyên bố sẽ kháng án. 

Chính trị gia 68 tuổi này là bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên ở Pháp phải ra tòa hình sự. Ông bị điều tra từ tháng 11-2020, chỉ vài tháng sau khi tham gia chính phủ, liên quan đến thông tin về tài sản của mình.

Dù tất cả bộ trưởng Pháp buộc phải minh bạch tài sản, cơ quan chức năng phát hiện ông Griset đã giấu một tài khoản nắm giữ số cổ phiếu trị giá 171.000 euro (193.000 USD) và việc ông có cổ phần tại nhiều công ty khác nhau.

Ông Griset cũng bị phát hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 130.000 euro của Hiệp hội Doanh nghiệp Cnams ở miền Bắc nước này. Đây là hiệp hội đã gửi tiền vào tài khoản của ông.

Phía ông Griset nói ông đã trả lại số tiền sau khi rời hiệp hội này để tham gia chính phủ. "Tiền không còn nằm trong tài khoản của tôi", ông khẳng định.

Thủ tướng Jean Castex xác nhận đã chấp nhận đơn từ chức của ông Griset và đánh giá cao "tinh thần trách nhiệm" trong quyết định của ông.

Ông Griset không phải là nhân vật được chú ý trong chính quyền Pháp nhưng việc ông từ chức đã xuất hiện trên khắp mặt báo ở nước này. Nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của chính phủ và cá nhân Tổng thống Emmanuel Macron, người có kế hoạch tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 4-2022.

Pháp yêu cầu các bộ trưởng minh bạch tài sản Pháp yêu cầu các bộ trưởng minh bạch tài sản

TT - Chính phủ Pháp ra lệnh cho tất cả bộ trưởng đến ngày 15-4 phải công khai chi tiết tài sản nhằm hạn chế những tổn thất sau bê bối gian lận thuế của cựu bộ trưởng ngân sách Jerome Cahuzac.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận