24/10/2022 17:40 GMT+7

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói về khả năng hồi tố xử lý kỷ luật công chức, viên chức

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ quan điểm của cơ quan soạn thảo nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức, viên chức là "không muốn hồi tố vì sẽ vướng mắc, khó khăn cho cơ quan trực tiếp quản lý".

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói về khả năng hồi tố xử lý kỷ luật công chức, viên chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 24-10, thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu.

Theo bà Trà, quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng và thời hiệu xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức hiện nay còn khác nhau. Cụ thể, cùng là khiển trách, thời hiệu kỷ luật Đảng là 5 năm, kỷ luật hành chính là 2 năm; với cảnh cáo, thời hiệu kỷ luật Đảng là 10 năm, kỷ luật hành chính là 5 năm.

Theo bà Trà, chính sự vướng mắc, không đồng bộ đó đã dẫn tới những trường hợp xử lý về Đảng nhưng không xử lý được về hành chính.

Chính vì thế, dự thảo nghị quyết đề xuất áp dụng ngay thời hiệu xử lý kỷ luật hành chính đồng bộ với quy định xử lý kỷ luật của Đảng trong thời gian nghiên cứu, trình Quốc hội sửa đổi các luật có liên quan.

Cụ thể, đề xuất áp dụng thời hiệu kỷ luật 5 năm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức đến mức phải xử lý khiển trách; 10 năm đối với hành vi vi phạm đến mức phải cảnh cáo trở lên.

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật được thực hiện theo quy định của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu Quốc hội về việc có hồi tố xử lý kỷ luật không, bà Trà phân tích quy định số 69 của trung ương về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm quy định, đảng viên bị kỷ luật về đảng, theo đó cấp ủy trực tiếp quản lý đảng viên đề nghị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền trong thời gian 30 ngày.

"Cán bộ, đảng viên nào rơi vào khoảng 30 ngày đó mới hồi tố được. Quan điểm của cơ quan soạn thảo là không muốn hồi tố vì sẽ vướng mắc, khó khăn cho cơ quan trực tiếp quản lý công chức, viên chức. Nhưng khi nghị quyết này có hiệu lực, sẽ áp dụng thống nhất, đảm bảo đồng bộ theo quy định 69", Bộ trưởng Trà cho hay.

Cũng thảo luận tại tổ, đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) cho hay việc ban hành nghị quyết về thời hiệu kỷ luật để phù hợp với quy định của Đảng là đúng đắn, nhưng ông băn khoăn thời hiệu xử lý trong dự thảo nghị định hơi dài, bằng với thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể là thời hiệu xử lý đối với tội phạm hình sự cũng chỉ 5-10 năm.

"Một cán bộ, công chức giờ 60 tuổi nghỉ hưu mà 10 năm sau mới đưa ra kỷ luật cảnh cáo thì ý nghĩa như thế nào? Cần xem xét bản chất, ý nghĩa của việc này", ông Phàn nêu.

Đề nghị kéo dài thời hiệu kỷ luật hành chính: 5 năm với khiển trách, 10 năm với cảnh cáo Đề nghị kéo dài thời hiệu kỷ luật hành chính: 5 năm với khiển trách, 10 năm với cảnh cáo

TTO - Chính phủ trình Quốc hội quy định áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật 5 năm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức đến mức phải xử lý kỷ luật khiển trách; 10 năm đối với hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất