Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Nội vụ Pháp từ chức vì 'con làm thêm'

22/03/2017 09:05 GMT+7

TTO - Một Bộ trưởng thân cận của Tổng thống Pháp François Hollande đã phải đệ đơn từ chức vì giao việc cho hai con ruột "làm thêm dịp hè".

Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux - Ảnh: Reuters

Ngày 21-3, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux đã từ chức sau khi xuất hiện thông tin tiết lộ ông từng thuê hai người con gái ruột độ tuổi vị thành niên làm trợ lý trong Quốc hội, nhưng vẫn khẳng định ông không làm gì sai trái. 

Ông Le Roux, 51 tuổi, nhấn mạnh rằng không muốn cuộc điều tra các hợp đồng làm việc "phá hoại công việc của chính phủ".

Theo các hợp đồng này, hai con gái của ông Le Roux đã được trả tổng cộng 55.000 euro (59.500 USD). Ông thừa nhận đã thuê các con mình làm việc ở Quốc hội trong kỳ nghỉ hè nhưng phủ nhận việc mình hành động là trái luật. 

Vụ việc đã bị nhật báo Quotidien lật tẩy khiến nhân vật được cho là thân cận của Tổng thống François Hollande phải ra đi sau bốn tháng tại vị.

Ngày 21-3, khi vụ việc trở nên lùm xùm, thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố: "Khi tên tuổi ta gắn với chính thể Nhà nước, ta phải không có điều tiếng gì trước các thể chế và qui định hiện hành".

Vài giờ sau đó, Bộ trưởng Bruno Le Roux tuyên bố rời Bộ Nội vụ.

Việc bổ nhiệm ông Le Roux thay thế ông Carzeneuve (lên Thủ tướng) vào tháng 12-2016 từng có điều tiếng ngay từ đầu vì ông Le Roux bị tố ''làm đẹp'' lý lịch bản thân trong đó ông nêu mình từng học qua các trường thương mại danh tiếng ở Pháp nhưng người ta không tìm thấy tên ông ở các trường đó.

Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo ông Matthias Fekl đã được bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Le Roux. 

Việc ông Le Roux  từ chức diễn ra giữa lúc ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp François Fillon cũng đang bị điều tra về cáo buộc sử dụng công quỹ lên đến hàng trăm ngàn euro để trả lương cho vợ và con trai trong nhiều năm trước đây cho các công việc "không tồn tại" trong Quốc hội.

Ông Fillon đã không chứng minh được với các nhà điều tra về việc đã trả mức lương vượt quá 10.000 euro/tháng hồi năm 2007 trong khi thực tế, vợ ông không làm việc.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận