01/06/2018 09:52 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Phải theo dõi tài sản cán bộ ngay từ đầu'

VIỄN SỰ - THÁI BÁ DŨNG
VIỄN SỰ - THÁI BÁ DŨNG

TTO - “Hôm nay anh là cán bộ bình thường nhưng 10, 20 năm sau có thể là cán bộ lãnh đạo, do đó theo dõi tài sản cán bộ ngay từ đầu để sau này có cơ sở xử lý nếu có vi phạm”, đại biểu Nguyễn Văn Thể - bộ trưởng GTVT - nêu quan điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Phải theo dõi tài sản cán bộ ngay từ đầu - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Thể - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Ảnh: QUANG VINH

Làm sớm để tránh khoảng trống

Ông Nguyễn Văn Thể chia sẻ ý kiến này khi thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại họp tổ Quốc hội chiều 31-5.

Bộ trưởng GTVT cho rằng theo dõi việc kê khai tài sản ngay từ đầu sẽ giúp nắm được thông tin từ lúc cán bộ bắt đầu vào làm việc, hiện nay nhờ có công nghệ thông tin, các dữ liệu có thể lưu trữ dễ dàng.

"Nếu chúng ta có được một dữ liệu lớn như vậy thì công tác phòng chống tham nhũng sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các cơ quan phòng chống tham nhũng có thể căn cứ vào một số đối tượng có tài sản tăng bất thường hoặc có dư luận để tiến hành xem xét lại tài sản của cán bộ đó" - ông Nguyễn Văn Thể phân tích.

Vẫn theo bộ trưởng GTVT, nếu đợi đến lúc bổ nhiệm mới phải kê khai tài sản sẽ có một khoảng trống lớn và như thế việc kiểm soát tài sản của một cán bộ rất khó.

Không những thế, ông Thể còn cho rằng ngoài cán bộ công chức, viên chức thì tất cả cán bộ trong các doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan tổ chức mà có sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý tài sản nhà nước... đều thuộc diện liên quan phải kê khai tài sản.

Tăng đột biến từ 300 triệu đồng trở lên mới xác minh?

Về khả năng mở rộng này, đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) - phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho biết các lo ngại chủ yếu là nếu đối tượng kê khai rộng quá thì khó xác minh, thẩm tra đảm bảo tính xác thực của bản kê khai.

Theo ông Tùng, ưu điểm của việc mở rộng đối tượng kê khai tài sản là cách thức xử lý bản kê khai và tài sản kê khai có sự phân tầng.

Theo dự thảo, cán bộ công chức và viên chức từ phó phòng trở lên đều phải kê khai tài sản khi được bổ nhiệm lần đầu. 

Việc kê khai này chỉ phục vụ mục đích làm cơ sở dữ liệu, để có đầy đủ thông tin và khi có vấn đề, tức khi tài sản có sự tăng lên đột biến (từ 300 triệu đồng trở lên) hoặc khi có đơn thư khiếu nại tố cáo thì mới tiến hành xác minh.

Còn đối với những đối tượng phải kê khai tài sản hằng năm thì lại thu hẹp so với hiện nay, chỉ với những người là giám đốc sở trở lên, những người làm công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý tài sản, tài chính công...

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội nêu băn khoăn: "Căn cứ vào đâu đưa ra ngưỡng 300 triệu đồng, bởi số tiền này đối với thu nhập của cán bộ công chức là rất lớn, tại sao không quy định là 50 triệu? Tôi thấy Chính phủ giải trình chưa thuyết phục, cần làm rõ hơn".

Các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi vào ngày 13-6 tới trong một phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Áp thuế tài sản bất minh là thừa nhận hợp pháp, "gật đầu ăn chia" Áp thuế tài sản bất minh là thừa nhận hợp pháp, 'gật đầu ăn chia'

TTO - Thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi tại tổ chiều 31-5, nhiều đại biểu cho rằng quy định đánh thuế tài sản, thu nhập không chứng minh được nguồn gốc, thậm chí xem xét trách nhiệm hình sự, vẫn chưa đủ chặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận