13/05/2018 15:45 GMT+7

Tài sản chưa kịp kê khai có phải tài sản tham nhũng không?

Theo Chinhphu.vn
Theo Chinhphu.vn

TTO - Tài sản không kê khai, chưa kê khai kịp, chưa kê khai, có phải tài sản tham nhũng không, xử lý như thế nào, tịch thu hay đánh thuế - Thủ tướng trao đổi với cử tri về Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi.

Tài sản chưa kịp kê khai có phải tài sản tham nhũng không? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 13-5 - Ảnh: VGP

Sáng 13-5, tại Trung tâm chính trị - hành chính quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Phòng chống tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề cử tri quan tâm đề cập. Đánh giá cao quyết tâm xử lý tham nhũng "không có vùng cấm" của Đảng và Nhà nước, cử tri Đồng Xuân Hiển (phường Hoàng Văn Thụ) bày tỏ băn khoăn về việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng.

"Đề nghị Quốc hội khi xem xét sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng quy định toàn diện hơn, cụ thể hơn về biện pháp xử lý tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là các nội dung kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai tài sản, trách nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản; các khoản giao dịch có giá trị lớn; việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc; khai báo sai hoặc khai báo thiếu", cử tri nói.

Trao đổi lại, Thủ tướng cho biết Luật phòng chống tham nhũng liên quan đến nhiều luật, thể chế khác, đặc biệt là liên quan đến quyền con người, quyền công dân nên phải lấy ý kiến nhiều lần ở Quốc hội và các diễn đàn khác.

"Tôi lấy ví dụ những tài sản không kê khai, chưa kê khai kịp, chưa kê khai, thì có phải tài sản tham nhũng không? Đó chưa hẳn là tài sản tham nhũng nhưng cũng phải xử lý như thế nào, có nhiều người đề nghị tịch thu, có nhiều ý kiến nói phải đánh thuế 45% số tài sản này. Dù chưa phải là tài sản tham nhũng, nhưng tịch thu tài sản phải có tòa án", Thủ tướng nói.

"Chúng tôi đang tiếp thu các ý kiến này để sửa đổi toàn diện Luật phòng chống tham nhũng trình Quốc hội theo hướng cải cách".

Theo Thủ tướng, dự thảo luật sửa đổi sắp tới sẽ có những điểm mới như cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh tài sản; biện pháp kiểm soát thu nhập; thực hiện giải trình nguồn gốc thu nhập; bổ sung chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực, không chứng minh được nguồn gốc tài sản...

Tài sản bất minh: tịch thu hay đánh thuế rồi hợp thức hóa? Tài sản bất minh: tịch thu hay đánh thuế rồi hợp thức hóa?

TTO - Thanh tra Chính phủ muốn xử lý tài sản bất minh bằng cách đánh thuế nặng nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng không chứng minh được tài sản là hợp pháp thì phải tịch thu.

Cũng trong buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo với cử tri Hải Phòng về kết quả của Hội nghị Trung ương 7 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cử tri Nguyễn Việt Hưng (phường Quán Toan) đề cập vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chậm: "Việc giải ngân vốn đầu tư có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng có những giải pháp quyết liệt để thúc đẩy đầu tư và giải ngân vốn đầu tư".

Chia sẻ với cử tri nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc giải ngân chậm trễ bởi hai lẽ, thứ nhất là thủ tục phức tạp và thứ hai là tinh thần trách nhiệm trong thực hiện còn thấp. Hiện tỉ lệ giải ngân mới đạt khoảng 20%.

Trước tình hình này, ngày 20-4 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị toàn quốc để tháo gỡ vấn đề đặt ra trong xây dựng cơ bản, đưa ra nhiều nhóm giải pháp đối với từng bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ đang quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh.

Cử tri Hải Phòng nêu vấn đề thu phí quốc lộ 5 không công bằng: Phí cả đoạn Hải Phòng - Hà Nội là 40.000 đồng, trong khi phí các đoạn ngắn hơn như Hải Dương đi Kinh Môn cũng 40.000 đồng. Việc thu phí quốc lộ 5 cũng cần xem xét lại khi mà người tham gia giao thông đã phải đóng phí bảo trì đường bộ.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý để có mức phí hợp lý nhất.

Về việc xây dựng đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, Thủ tướng nhấn mạnh đây là tuyến đường cần thiết và cần sớm triển khai nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế với phía nam của Trung Quốc và thúc đẩy phát triển hệ thống cảng ở Hải Phòng. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo để nghiên cứu, sớm triển khai tuyến đường này.

Thủ tướng: Thủ tướng: 'Thu thuế tài sản mới là đề xuất, còn phải lắng nghe dân'

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói như vậy tại cuộc làm việc thường niên ngày 17-4 với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp thời gian tới.

Theo Chinhphu.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên