12/02/2018 17:33 GMT+7

Thủ tướng: Tham nhũng trong khu vực nhà nước còn nặng

K.HƯNG
K.HƯNG

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình trạng 'sân sau', tình trạng gia đình, dòng tộc trong doanh nghiệp nhà nước còn lớn.

Thủ tướng: Tham nhũng trong khu vực nhà nước còn nặng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh làm chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Người đứng đầu Chính phủ đã nói như vậy tại lễ công bố Nghị quyết thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, sáng 12-2

Tại đây, Thủ tướng cũng đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất quan trọng do đây là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý khối lượng tài sản và vốn nhà nước rất lớn tại doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, lãnh đạo ủy ban, đặc biệt là chủ tịch ủy ban, phải làm tốt nhiệm vụ tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế, chính sách để làm sao quản lý đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất các nguồn vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu ủy ban chủ động nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước được giao quản lý.

Thủ tướng nhấn mạnh chỉ cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong doanh nghiệp nhà nước, giảm chi phí bất hợp lý thì doanh nghiệp nhà nước đã đóng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP của quốc gia.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần hạn chế tối đa tình trạng "cha chung không ai khóc", "cha chung của chung", buông lỏng quản lý, không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra hậu quả rất xấu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết mặc dù đã có chủ trương tách bạch giữa quản lý nhà nước và quản lý vốn từ lâu nhưng chưa làm được, dẫn tới một số thất bại tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Do đó, Thủ tướng cho rằng sau khi có ủy ban chuyên quản lý vốn nhà nước thì các bộ, ngành phải tách chức năng này ra càng sớm càng tốt.

Về nhiệm vụ dài hạn, Thủ tướng để nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mọi mặt của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu mục tiêu, nguyên tắc cổ phần hóa là công khai, minh bạch, lên sàn chứng khoán, "không có chuyện nhập nhằng", phải mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước, đặc biệt chú trọng việc phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng trong tất cả các hoạt động, các khâu của cổ phần hóa.

Thủ tướng biểu dương việc tạm ứng tiền cho công nhân ở Đồng Nai Thủ tướng biểu dương việc tạm ứng tiền cho công nhân ở Đồng Nai Thủ tướng: Còn hơi thở thì còn đóng góp cho quê hương Thủ tướng: Còn hơi thở thì còn đóng góp cho quê hương Thủ tướng chỉ đạo không để người dân "đói cơm, lạt muối" trong tết Thủ tướng chỉ đạo không để người dân 'đói cơm, lạt muối' trong tết
K.HƯNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên