Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngăn việc ‘rút quỹ’ bảo hiểm y tế

09/09/2019 15:38 GMT+7

TTO - “Không để xảy ra tình trạng lập khống, lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, kê đơn quá mức cần thiết, ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhân", bộ trưởng Y tế vừa có yêu cầu nhằm ngăn chặn lạm dụng quỹ BHYT.

Theo chỉ thị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, trong đó chú trọng đến giám sát chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm ngăn chặn lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh...), kê đơn quá mức cần thiết, ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhân, nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện xem xét việc lập hồ sơ bệnh án, cấp thuốc bảo hiểm, không để tình trạng lập hồ sơ khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để chiếm dụng thuốc, tiền của Quỹ BHYT.

Đồng thời yêu cầu tư vấn đầy đủ cho người bệnh, không để xảy ra tình trạng xuất toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật do chỉ định không phù hợp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu công khai bảng giá, bảng kê chi phí khám chữa bệnh phải có chữ ký của người nhà hoặc người bệnh để lưu trong hồ sơ bệnh án.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong các cuộc khảo sát gần đây, cơ quan bảo hiểm đã phát hiện một số cơ sở y tế lập khống hồ sơ khám chữa bệnh ngoại trú trong khi thực tế bệnh nhân không khám chữa bệnh, chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú trong khi tình trạng bệnh lý không cần thiết, tăng cường chỉ định dịch vụ xét nghiệm, chụp chiếu nhằm tăng thu từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Bệnh viện ở Nghệ An lập khống hơn 200 bệnh án để trục lợi Bệnh viện ở Nghệ An lập khống hơn 200 bệnh án để trục lợi

TTO - Bằng việc lập khống hơn 200 hồ sơ bệnh án bệnh nhân, Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An đã trục lợi hơn 400 triệu đồng quỹ bảo hiểm xã hội.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận