23/05/2024 16:36 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Không cải cách nhanh, nhà đầu tư sẽ đi chỗ khác'

Có ba vấn đề lớn mà nền kinh tế đang phải đối mặt, đó là niềm tin của thị trường, tâm lý xã hội và tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ công chức.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: H.C.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: H.C.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước ngày 23-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thông tin cụ thể hơn về bức tranh kinh tế - xã hội và những rào cản thách thức lớn cho nền kinh tế.

Ba vấn đề nền kinh tế đang đối diện

Theo ông, trong quý 1, mặc dù chúng ta không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. “Chúng ta không quá lạc quan, nhưng lắng nghe để tham khảo, không chủ quan nhưng cũng không quá bi quan” - ông Dũng nói.

Dẫn chứng là mới đây báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. 

Chúng ta không tô hồng kết quả nhưng cũng không nên bi quan, nên tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp nào đến cuối năm?

Cùng với những điểm sáng như nhiều cơ chế chính sách được ban hành, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia, kết quả xuất khẩu và FDI cho thấy nền kinh tế có nhiều cơ hội và niềm tin, song ông Dũng cho rằng nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức.

Thể hiện qua việc doanh nghiệp giải thể trong 4 tháng đầu năm cao hơn số doanh nghiệp gia nhập thị trường (86.000 doanh nghiệp giải thể trong khi chỉ có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới). 

Thị trường bất động sản chưa phục hồi như kỳ vọng, thị trường vàng có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng giá máy bay tăng cao gây ảnh hưởng đến thị trường du lịch...

“Chưa bao giờ có những con số đó. Đi trên đường các cửa hàng, cửa hiệu đóng cửa rất nhiều. Doanh nghiệp khó khăn đồng nghĩa là lao động và người dân cũng khó khăn và nợ xấu cũng bắt đầu tăng cao”, ông Dũng nói.

Chỉ ra nhiều nguyên nhân, ông Dũng nói do tác động từ những khó khăn chung của thế giới, nền kinh tế có độ mở lớn, phụ thuộc vào xuất khẩu, lại đang trong quá trình chuyển đổi nên có những khó khăn nội tại. 

Đặc biệt, có ba vấn đề lớn mà nền kinh tế đang phải đối mặt, đó là niềm tin của thị trường, tâm lý xã hội và tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ công chức.

Để giải quyết các rào cản, thách thức trên, ông Dũng cho rằng phải tập trung xây dựng thể chế để giải quyết các ách tắc; cải cách hành chính mạnh mẽ, quyết liệt hơn và có giải pháp để cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Cứ đá lên đá xuống thì rất khó

Kể lại thực tiễn từ Trung Quốc, bộ trưởng cho biết nhà máy ô tô Tesla ở Thượng Hải (Trung Quốc), từ khi khởi công đến khi khánh thành đi vào hoạt động chỉ đúng 11 tháng; một trung tâm thương mại lớn từ khi xây dựng và đi vào hoạt động cũng chỉ mất có 6 tháng.

“Người ta làm như vũ bão, còn chúng ta cái gì cũng xin - cho; không phân cấp, phân quyền; không dám nghĩ, dám làm, cứ đá lên đá xuống thì rất khó. Nếu chúng ta không cải cách nhanh thì nhà đầu tư sẽ đi chỗ khác”, ông Dũng cảnh báo.

Đưa ra các giải pháp, ông Dũng cho rằng cần tập trung hoàn thiện thể chế, giải quyết các ách tắc, vướng mắc hiện nay; bổ sung và điều chỉnh đồng bộ một số luật cần thiết...

Cải cách thêm nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư mạnh hơn. Gắn với đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho, khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ dám nghĩ dám làm.

Ông cũng cho rằng cần phải báo cáo Bộ Chính trị về chủ trương, báo cáo Quốc hội và Chính phủ đánh giá lại các cơ chế chính sách đặc thù cho một số địa phương đã ban hành và áp dụng. Nếu chính sách đó đúng, trúng và hiệu quả thì ta nên nhân rộng cho các địa phương khác.

Ngoài ra, cần tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, giúp khơi thông nguồn lực. Bộ trưởng cho rằng không cần mới ở đâu cả, chúng ta chỉ cần giải quyết nhanh cho các dự án đang bị tắc, khơi thông được là đã thúc đẩy rất nhiều cho nền kinh tế, tạo niềm tin và nguồn lực mới.

Đón làn sóng dịch chuyển của Apple tại châu ÁĐón làn sóng dịch chuyển của Apple tại châu Á

Hai ngày ở Việt Nam của giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn hơn đến Việt Nam của tập đoàn công nghệ Mỹ Apple.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên