10/07/2023 20:03 GMT+7

Bộ trưởng Mỹ bị chỉ trích vì cúi người trước quan chức Trung Quốc

Hành động thân thiện quá mức của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Trung Quốc khiến bà nhận phải các chỉ trích ở quê nhà.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cúi người khi bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong - Ảnh chụp từ video

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cúi người khi bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong - Ảnh chụp từ video

Hôm 8-7, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong. Đây là một trong số nhiều quan chức Trung Quốc mà bà Yellen đã gặp trong chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc.

Đoạn video ghi lại cảnh bà Yellen và ông Hà Lập Phong bắt tay đã khiến nữ bộ trưởng của Mỹ nhận phải nhiều chỉ trích.

Trong video, phó thủ tướng Trung Quốc và bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cùng chìa tay, bước về phía nhau. Tuy nhiên trong khi ông Hà giữ nguyên tư thế, bà Yellen liên tục cúi đầu và hơi gập người về phía quan chức Trung Quốc.

Hành động thể hiện sự thân thiện quá mức đã khiến bà Yellen bị nhiều cựu quan chức và chuyên gia chỉ trích.

"Tôi hy vọng sẽ có ai đó nói với các quan chức đương nhiệm của chính quyền Mỹ rằng họ nên đứng thẳng người khi bắt tay với các quan chức Trung Quốc", bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc, cảm thán trên mạng xã hội Twitter.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong

Còn ông Bradley Blakeman, cựu quan chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, thì thốt lên ba chữ "Không" khi nói về cử chỉ của bà Yellen. 

"Quan chức Mỹ không bao giờ được cúi mình như vậy. Hình ảnh này giống như một học sinh được triệu tập đến phòng hiệu trưởng. Đây chính là điều phía Trung Quốc mong muốn", ông Blakeman nêu quan điểm.

Hành động của bà Yellen cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người. Trên mạng xã hội Twitter, đoạn video nữ bộ trưởng Mỹ cúi gập người được chia sẻ. Một số người kêu gọi bà Yellen xin lỗi vì đã làm suy yếu hình ảnh của nước Mỹ.

"Người đàn ông đối diện bà ấy thậm chí còn không đáp lại mà còn lùi lại một chút để bà ấy có thêm chỗ mà khấu đầu", một người dùng Twitter chỉ trích. 

"Đây đâu phải là Nhật Bản mà có văn hóa cúi đầu như thế", một người dùng khác thêm vào.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đến Trung Quốc trong 4 ngày nhằm tìm cách quản lý căng thẳng giữa hai nước. Chuyến thăm của bà tiếp nối chuyến thăm mang tính phá băng quan hệ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 6 rồi.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính Mỹ chưa lên tiếng trước các chỉ trích nhắm vào bà Yellen.

Bộ trưởng Mỹ hòa giọng với Trung Quốc: Bộ trưởng Mỹ hòa giọng với Trung Quốc: 'Thế giới đủ lớn để chung sống'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu phát biểu đáng chú ý trên trước khi kết thúc chuyến công tác Trung Quốc. Quan điểm này giống với quan điểm mà Bắc Kinh từng nhiều lần nêu trước đây,

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên