19/09/2023 19:11 GMT+7

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Việt Nam hướng tới nghề cá phát triển bền vững

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh "thẻ vàng thủy sản" là cơ hội để Việt Nam hướng tới nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9 - Ảnh: ANH TUẤN

Đoàn công tác của Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9 - Ảnh: ANH TUẤN

Ngày 19-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết với nỗ lực vận động EC tháo gỡ thẻ vàng IUU trước khi đoàn thanh tra đến Việt Nam tiến hành đợt thanh tra thứ 4, ngày 18-9, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu (EC) tại Bỉ.

Trong các phiên làm việc với Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá, Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (DG MARE), Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định quan điểm của Việt Nam trong chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Việc này không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng thời, xác định "thẻ vàng" là cơ hội cho ngành khai thác thủy sản chuyển đổi từ nghề cá truyền thống, quy mô nhỏ nhiệt đới, đa nghề, đa loài sang quản lý một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

Trong quá trình này, ông Lê Minh Hoan khẳng định Việt Nam nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của DG MARE, đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU hướng tới một nghề cá phát triển bền vững.

Nhờ vậy, đến nay công tác quản lý tàu cá của Việt Nam chuyển biến rõ rệt, 98% tàu cá hoạt động vùng khơi được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản được kiểm soát theo chuỗi từ khai thác cho tới nhà máy chế biến, xuất khẩu.

Cùng với đó, các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài từ năm 2015 đến nay đã giảm rõ rệt. Đến nay tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm 84% so với năm 2016.

Để triển khai các giải pháp đồng bộ cho phát triển nghề cá bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang nuôi trồng thủy sản.

Ông Hoan cũng đề nghị EC hỗ trợ Việt Nam công tác điều tra nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam. Hỗ trợ triển khai các chương trình chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển.

Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các đối tác của EC cho biết chuyến thăm của bộ trưởng khẳng định rõ quyết tâm và ý chí chính trị của Việt Nam và là cơ hội trao đổi trực tiếp để hai bên hiểu rõ hơn về các khó khăn trong quá trình thực thi chống khai thác IUU.

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và DG MARE cho rằng quan điểm của Việt Nam về xử lý thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững là một hình mẫu của thế giới.

Khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam đã xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, việc thực thi còn một số tồn tại như vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU tại các vùng biển nước ngoài, mặc dù đã giảm so với trước đây. Việc thực thi pháp luật chưa đồng bộ giữa các địa phương. Cường lực khai thác hải sản còn cao, cần cân đối giữa nguồn lợi thủy sản và cường lực khai thác.

EC cũng khẳng định sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển thủy sản bền vững. Đồng thời mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

EC chuẩn bị lần thứ 4 sang xem xét gỡ thẻ vàng thủy sảnEC chuẩn bị lần thứ 4 sang xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản

Dự kiến tháng 10-2023, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 sang Việt Nam kiểm tra, xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên