16/12/2023 16:22 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ nguyên nhân chưa huy động điện mặt trời Trung Nam

EVN được giao đẩy nhanh tiến độ đàm phán giá mua bán điện cho các dự án năng lượng chuyển tiếp đúng quy định của pháp luật, phối hợp với các đơn vị.

Dự án điện mặt trời của Trung Nam - Ảnh: N.HIỂN

Dự án điện mặt trời của Trung Nam - Ảnh: N.HIỂN

Bộ Công Thương vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp về việc hợp tác mua bán điện, than giữa Việt Nam và Lào, đảm bảo an ninh cung ứng điện và cấp than, khí cho điện năm 2024.

Theo đó, về đảm bảo an ninh cung cấp điện, bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực chủ trì phối hợp với EVN và các đơn vị liên quan xây dựng, điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện hàng quý để bộ phê duyệt. Với những tháng cao điểm mùa khô, cục được giao xây dựng kế hoạch trình lãnh đạo bộ phê duyệt vào tháng 12-2023 và điều chỉnh vào tháng 3.

Các tập đoàn EVN, PVN, TKV và các chủ đầu tư nhà máy, dự án nguồn và lưới điện tập trung sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các tổ máy, công trình, đường dây... bảo đảm sẵn sàng tối đa công suất thiết kế, tuyệt đối không để gián đoạn.

Đẩy nhanh tiến độ thi công, triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Bao gồm đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đúng tiến độ, bổ sung và triển khai các đường dây truyền tải để tăng khả năng nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam. Việc đầu tư đường dây truyền tải có thể kêu gọi tư nhân hoặc theo hình thức đối tác công tư.

Cùng đó, bộ trưởng cũng yêu cầu hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan hướng dẫn mua bán điện từ nước ngoài, đặc biệt là các dự án từ Lào; EVN khẩn trương đề xuất giá cho các loại hình điện năng trong tháng 1-2024, báo cáo khung giá điện nhập từ Lào sau năm 2025, trình Chính phủ tháo gỡ các khó khăn cho các nhà máy điện khí.

EVN được giao đẩy nhanh tiến độ đàm phán giá mua bán điện cho các dự án năng lượng chuyển tiếp đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, EVN phối hợp với cơ quan chức năng là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cần hoàn thành báo cáo về dự án điện mặt trời Trung Nam

Trong đó làm rõ nguyên nhân tại sao chưa huy động được dự án này, cũng như khẩn trương đề xuất cơ chế điện mặt trời áp mái.

Về cấp than cho sản xuất điện năm 2024, bộ trưởng yêu cầu Vụ Dầu khí than chủ trì, phối hợp với EVN, TKV, PVN, Tổng công ty Đông Bắc, PVGas và các đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh biểu đồ cấp than và kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024 định kỳ theo hằng quý để trình lãnh đạo bộ xem xét thông qua.

Chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than định kỳ hằng tháng gửi văn bản báo cáo kết quả thực hiện tháng và đề xuất điều chỉnh kế hoạch cấp than, khí cho sản xuất điện của tháng tiếp theo về Bộ Công Thương để rà soát, phê duyệt.

Các nhà máy nhiệt điện than, khí phải chủ động nhập/mua và dự trữ đủ than, khí cho sản xuất điện trong mọi tình huống, đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện.

Về việc nhập khẩu than từ Lào, bộ trưởng giao các đơn vị nhập khẩu than có văn bản đề xuất cơ chế đặc thù cho nhập khẩu than, nhất là than từ Lào theo Hiệp định liên chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 12-2023; đề xuất giải pháp nâng cao năng lực tiếp nhận than về Việt Nam.

Bao giờ có thể mua bán điện trực tiếp?Bao giờ có thể mua bán điện trực tiếp?

Việc xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các nhà máy năng lượng tái tạo với các khách hàng dùng điện lớn (DPPA) đã được triển khai từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Và Bộ Công Thương đang gấp rút xây dựng cơ chế này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên