23/12/2019 11:44 GMT+7

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: thực phẩm cuối năm rất dồi dào

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết như vậy trong chuyến đi kiểm tra việc chăn nuôi, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm phục vụ tết tại tỉnh Bắc Giang hôm 22-12.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: thực phẩm cuối năm rất dồi dào - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Cường kiểm tra việc chuẩn bị nguồn cung thực phẩm tết tại Bắc Giang ngày 22-12 - Ảnh: C.TUỆ

Tuy nhiên, ông Cường cũng cho rằng cần ngăn chặn tình trạng xuất lậu heo sang Trung Quốc.

"Qua kiểm tra công tác tăng cường phát triển sản xuất chăn nuôi dịp tết cho thấy địa phương đã thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ. Sản lượng gia cầm tăng 15%, thủy sản tăng 6%, đại gia súc tăng 4,5%. 

Như vậy, tổng thực phẩm cuối năm và đầu năm tới rất dồi dào. Riêng về heo, sau khi dịch giảm xuống mức có thể kiểm soát, công tác tái đàn đang được đẩy mạnh" - ông Cường nói.

Để giải quyết thiếu thịt heo cuối năm, theo ông Cường, các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ ngăn chặn xuất lậu heo sang Trung Quốc. 

Ông Cường cũng cho rằng công tác thương mại cần được đảm bảo, không để xảy ra trục lợi, găm hàng. Các công ty chăn nuôi lớn không được để giá tăng quá cao, nếu không sẽ "gậy ông đập lưng ông", nguồn hàng nhập khẩu tràn về, doanh nghiệp sẽ thua ngay trên sân nhà.

Đặc biệt, ông Cường cho rằng lâu dài sẽ có chiến lược phát triển hài hòa các nhóm thực phẩm. Phải cân đối dinh dưỡng, không thể cơ cấu một bữa ăn 70% trên mâm cơm là thịt heo lại đảm bảo an toàn về các mặt được.

"Do đó người dân cần phải thay đổi nhận thức. Không phải vì dịch tả heo châu Phi mà nói vậy mà vì nhu cầu thị trường cân bằng, hài hòa..." - ông Cường nói.

Hơn 5.000 tỉ chống dịch tả heo châu Phi

Dự kiến hôm nay (23-12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn 2019 và triển khai kế hoạch 2020.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, năm 2019 ngành nông nghiệp hoàn thành và vượt 3/4 chỉ tiêu, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 10,4 tỉ USD. Nhưng dịch tả heo châu Phi làm giảm khoảng 1,1% tăng trưởng toàn ngành, đã phải bố trí ngân sách hơn 5.000 tỉ đồng hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Cam kết đủ 100% thịt heo tết cho người dân TP.HCM Cam kết đủ 100% thịt heo tết cho người dân TP.HCM

TTO - Đại diện Công ty quản lý & kinh doanh Chợ Hóc Môn cam kết đủ lượng thịt heo phục vụ Tết Canh Tý 2020 cho dân TP.HCM, nhưng không cam kết về mức giá và khả năng sẽ tiếp tục tục tăng giá.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên