02/12/2019 16:20 GMT+7

Liệu có thiếu thịt heo, giá có tăng trong dịp tết?

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Dự kiến lượng thịt heo thiếu hụt trong dịp tết tới đây là 200.000 tấn, nên sẽ phải nhập khẩu từ nguồn là các nước có hiệp định thương mại song phương - thông tin được đưa ra tại họp báo Chính phủ chiều 2-12.

Liệu có thiếu thịt heo, giá có tăng trong dịp tết? - Ảnh 1.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo chiều 2-12 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Một trong những vấn đề nổi cộm mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay 2-12 là việc kiềm chế dịch tả heo châu Phi, kiểm soát giá thịt heo thời điểm giáp tết, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại họp báo.

Theo đó, Chính phủ khi họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11-2019 đã nhìn nhận tình trạng giá cả thịt heo tăng cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải chuẩn bị nguồn cung thịt heo, hàng hóa phục vụ cho tết.

Báo Tuổi Trẻ đặt lại vấn đề này trong họp báo: Cách đây 2 tuần Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi họp với các bộ ngành về cung cầu thịt heo, trong đó nêu vấn đề thiếu hay không thiếu thịt heo để tính toán nhập khẩu.

"Vậy các bộ ngành đánh giá về nguồn cung thịt heo từ nay đến cuối năm thế nào, nguồn trong nước có thiếu không, thiếu bao nhiêu và liệu có đảm bảo đủ thịt cho dịp tết? Việc nhập khẩu tính toán thế nào? Giá thịt heo hiện nay vẫn tăng khoảng 30%, thậm chí 50-100% thì quản lý thế nào, liệu tết giá có giảm hoặc giữ ổn định không?", báo Tuổi Trẻ hỏi.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ NN&PTNT đã thực hiện các kế hoạch hành động để giảm thiểu thiệt hại của dịch tả heo châu Phi.

"Đàn heo bị tiêu hủy giảm rất nhanh từ 30-6 đến nay, giảm 88% so với tháng cao điểm, tạo điều kiện cho tái đàn. Gắn với chồng dịch là xây dựng vùng an toàn dịch bệnh với hơn 700 chuỗi, tổ chức tái cơ cấu đàn gia súc và phát triển mạnh nguồn gia cầm", ông Tiến nói.

"Thống kê thực phẩm cung cấp cho thị trường là 4,1 triệu tấn, thịt gia cầm tăng 13,5% với 150.000 tấn; tăng so với năm 2018 là trên 300.000 tấn, bù đắp cho nguồn cung thịt heo thiếu hụt. Hiện tổng đàn heo còn 25 triệu con, cơ sở tái đàn là yên tâm".

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết sau cuộc họp với phó thủ tướng, trong đó yêu cầu kiểm soát giá thịt heo, giá bán thịt heo đã "dịu xuống", ở quanh mức 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, dự kiến lượng thịt heo thiếu hụt là 200.000 tấn, nên sẽ phải nhập từ nguồn là các đối tác song phương, đảm bảo nguyên tắc cân đối lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Bổ sung nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết luôn theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường. Do dịch tả heo khiến nguồn cung trong nước giảm, giá thành tăng cao, nếu bây giờ không cẩn trọng và cảnh giác thì trong dịp tết hoặc sau tết, việc này sẽ ảnh hưởng đời sống người dân và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

"Ví dụ ở Trung Quốc, giá thịt heo tăng 100% thì CPI đã tăng 1%", ông Hải cảnh báo và đánh giá cao một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đã có chương trình bình ổn và kết nối cung cầu, đảm bảo đến tết và sau tết mặt hàng thịt heo sẽ được ưu tiên thường xuyên.

Cùng lúc, thứ trưởng Bộ Công thương cho biết bộ này đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường ngăn chặn việc đưa heo sang thị trường khác như Trung Quốc, cũng như ngăn chặn lượng nhập khẩu lậu từ Thái Lan qua Campuchia vào Việt Nam, mang theo nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm và mầm bệnh vào trong nước.

Giữa Giữa 'cơn bão' giá thịt heo

TTO - Giá thịt heo trong nước tăng cao chưa từng có. Thịt heo ngoại nhập đang mở rộng thị phần. Người chăn nuôi bỏ chuồng, bỏ nghề và những bữa ăn đang tăng giá.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên