Bỏ tiền mua điểm, biết hại con mà cha mẹ vẫn làm?

15/03/2019 21:05 GMT+7

TTO - Khi bỏ tiền ra mua điểm, phụ huynh biết rõ học lực con mình thua chúng bạn. Nhưng họ vẫn muốn con vào đại học, bắt con phải mặc một chiếc áo quá khổ.

Bỏ tiền mua điểm, biết hại con mà cha mẹ vẫn làm? - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can thơi điểm khởi tố vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Mấy hôm nay dư luận tiếp tục "nóng" vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Mà không chỉ Hòa Bình, trong danh sách "đen" chạy điểm thi còn có Hà Giang, Sơn La...

Những phụ huynh đã dùng tiền đổi điểm, mua cho con em mình một suất vào trường đại học chắn chắn cũng không thể vô can. Nhưng câu chuyện không chỉ dừng ở góc độ pháp luật. 

Con cái ai mà chẳng thương. Nhưng không phải vì thương con mà hành động nông nổi, mù quáng bất chấp pháp luật, đạo lý, chưa kể còn làm ảnh hưởng đến cả tương lai con cái mình. 

Những phụ huynh khi bỏ tiền ra chạy điểm đều biết chắc chắn một điều là học lực của con em mình kém không bằng chúng bạn. Khi việc chạy điểm trót lọt, các em vào được đại học, đồng nghĩa với việc phụ huynh đã khoác lên người con em mình một tấm áo quá khổ, hay nói khác đi, phụ huynh đã choàng một gánh nặng quá sức chịu đựng lên chính con em mình. 

Bởi vì trong quá trình học tập, do trình độ kém, các em không theo được bài học trên lớp, học hành thua sút, ngày càng tụt hậu so với bạn bè, khiến cho mỗi ngày đến lớp không phải là một ngày vui mà là một ngày nặng nề, lo sợ, buồn bã. Và như vậy, khả năng tốt nghiệp đại học của các em là rất khó.

Bỏ tiền mua điểm, biết hại con mà cha mẹ vẫn làm? - Ảnh 2.

Đồ họa: VIỆT THÁI

Với những em có lòng tự trọng, khi biết mình vào giảng đường đại học bằng việc mua điểm của cha mẹ thì cảm giác xấu hổ, mặc cảm sẽ theo các em suốt chặng đường đại học, mà lẽ ra đó phải là quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời.

Khi phụ huynh bỏ tiền ra mua điểm, họ không biết rằng đã góp phần làm hư hỏng nhân cách con. Chính họ đã dạy con bước vào đời bằng bài học "nhập môn" giải quyết mọi quan hệ xã hội thông qua đồng tiền.

Do học lực yếu nên để có thể tốt nghiệp ra trường, đến lúc này có thể các em sẽ bắt chước, học lại bài học của cha mẹ mình, quà cáp, tiền bạc chạy điểm thầy cô, quay cóp bạn bè… làm đủ mọi cách để có thể đủ điểm ra trường. Cuối cùng, xã hội phải gánh chịu tai họa vì một lớp người có "bằng thật" nhưng "học giả".

Không kể, khi bỏ tiền ra "mua" một suất đại học cho con em, những người phụ huynh này đã làm một điều vô đạo, đóng sập cánh cửa vào đại học đối với những em con nhà nghèo, học giỏi. Khi biết mình bị loại để dành chỗ cho những học sinh kém hơn nhưng có tiền, biết chạy chọt, những người trẻ này sẽ nhìn xã hội chắc chắn không phải với ánh mắt lạc quan.

Ai mà chẳng thương con mình! Nhưng hãy để các em tự đi trên chính đôi chân của mình. Có thể đôi khi vấp ngã, có thể chậm chạp, nhưng chắn chắn và tràn đầy sự tự tin. 

Thương con bằng cách chạy điểm cho con vào trường đại học, thương con như thế bằng mười hại con!

Các trường đại học lên tiếng sau kết luận điều tra gian lận thi cử ở Hoà Bình Các trường đại học lên tiếng sau kết luận điều tra gian lận thi cử ở Hoà Bình

TTO - Lãnh đạo và chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH đã đưa ra giải pháp hạn chế tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, ngay sau khi có kết luận điều tra về những xảy ra sai phạm động trời xảy ra trong kỳ thi năm ngoái ở Hoà Bình.

PHẠM XUÂN VINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận