Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Bộ Tài nguyên - môi trường rút kinh nghiệm cách diễn đạt 'ghi tên trên sổ đỏ'

27/11/2017 13:12 GMT+7

TTO - Nhìn nhận việc diễn đạt "không dễ hiểu" về nội dung ghi tên thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Nguyễn Thị Phương Hoa nói cần rút kinh nghiệm về việc diễn đạt này.

Bộ Tài nguyên - môi trường rút kinh nghiệm cách diễn đạt ghi tên trên sổ đỏ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa nói cần rút kinh nghiệm về cách diễn đạt ghi tên thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ - Ảnh: XUÂN LONG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT ngày 27-11, trước câu hỏi về nội dung ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất theo thông tư 33, ông Mai Văn Phấn - phó cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) - khẳng định phạm vi điều chỉnh về nội dung này chỉ tập trung hướng dẫn việc ghi tên cho đối tượng sử dụng đất chung trong hộ gia đình.

"Tôi xin phép được thông tin lại về thông tư 33, trong đó có nội dung liên quan đến việc ghi tên người sử dụng đất trên sổ đỏ. Phạm vi điều chỉnh ở đây chỉ tập trung hướng dẫn việc ghi tên cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình. Còn các đối tượng khác theo quy định của Luật đất đai vẫn giữ nguyên" - ông Phấn nói.

Ông Phấn cũng dẫn chứng các trường hợp ghi tên trên sổ đỏ với các cá nhân vẫn thể hiện thông tin cá nhân như trước đây, ông Phấn khẳng định: "Tài sản của riêng vợ, chồng vẫn thể hiện thông tin trên sổ đỏ như trước. 

Hoặc vừa qua có thông tin về những trường hợp cấp mới, trường hợp giao dịch về bất động sản sẽ gây khó khăn, chúng tôi xin khẳng định lại, tất cả các tài sản tạo lập của vợ hoặc chồng khi tham gia giao dịch mà các người con trong gia đình không có đóng góp trong đó thì vẫn ghi thông tin riêng của vợ và chồng".

Tuy nhiên, theo ông Phấn, trước nội dung ghi tên thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất làm dư luận băn khoăn và nổi lên tranh luận do cách diễn đạt không dễ hiểu.

"Chúng tôi khẳng định về bản chất các thành viên trong sổ hộ khẩu nếu không có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình thì không được ghi tên trên sổ đỏ. Bản chất của thông tư 33 chỉ là hướng dẫn về kỹ thuật, cách ghi tên trên sổ đỏ, trong đó chủ thể là thành viên có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình" - ông Phấn nói.

Tuy nhiên, trước nội dung về soạn thảo thông tư 33, trong đó có nội dung về ghi tên thành viên hộ gia đình có chung quyền sử đụng đất không dễ hiểu, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa cũng nhìn nhận cần phải rút kinh nghiệm.

"Đất đai là lĩnh vực rất nhạy cảm, trong đó việc hướng dẫn ghi tên trên sổ đỏ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, rất được người dân quan tâm, vì vậy việc soạn thảo thông tư phải làm sao để tất cả người dân đều hiểu" - bà Hoa nói.

Với nội dung của thông tư 33, theo bà Hoa, cách thể hiện, diễn đạt nội dung trong thông tư liên quan đến việc ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, người có chuyên môn, trong ngành đọc là hiểu.

"Chúng tôi cứ nghĩ như thế là hiểu rồi vì chúng tôi làm chuyên môn thì hiểu rất nhanh. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là diễn đạt làm sao khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà tất cả người dân hiểu được như mình, đấy là cái quan trọng. 

Hệ thống pháp luật về tài nguyên môi trường rất rộng, chúng tôi xin tiếp thu về việc diễn đạt để trong quá trình soạn thảo, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật tới đây sẽ diễn đạt dễ hiểu hơn" - bà Hoa nói.

Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình trước đây vẫn nguyên giá trị

Về câu hỏi với những trường hợp đã cấp cho hộ gia đình trước đây còn giá trị, ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Đăng ký đất đai khẳng định tất những sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình trước đây vẫn giữ nguyên, vẫn còn nguyên giá trị, không phải sửa đổi hay điều chỉnh gì.


XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận