Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Thời gian làm thủ tục cấp sổ đỏ còn 15 ngày

23/11/2017 15:33 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường vừa công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai, trong đó riêng thời hạn cấp sổ đỏ được rút ngắn xuống không quá 15 ngày, giảm 15 ngày so với quy định trước đây.

Thời gian làm thủ tục cấp sổ đỏ còn 15 ngày - Ảnh 1.

Thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính về đất đai mới đã được cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với bộ thủ tục hành chính cũ - Ảnh: V.N.A.

Ngày 23-11, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có thông cáo công bố thủ tục hành chính mới ban hành sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên - môi trường.

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà ký ban hành bộ thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai, thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính về đất đai mới đã được cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với bộ thủ tục hành chính cũ.

Cụ thể, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, giảm 15 ngày (quy định trước đây là không quá 30 ngày).

Thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất là không quá 15 ngày, giảm 5 ngày so với quy định trước đây.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất là không quá 10 ngày, giảm 5 ngày.

Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 15 ngày, giảm 5 ngày.

Thủ tục gia hạn sử dụng đất là không quá 7 ngày, giảm 8 ngày.

Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất là không quá 5 ngày, giảm 5 ngày.

Thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày, giảm 5 ngày.

Thủ tục xóa đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 3 ngày, giảm 2 ngày.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng là không quá 5 ngày, giảm 5 ngày.

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 7 ngày, giảm 3 ngày.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày, giảm 20 ngày.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, để rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, trong thực hiện thủ tục hành chính lần này cũng quy định rõ thời hạn Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn cơ quan thuế thông báo nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất không quá 5 ngày kể từ ngày nhận được thông tin địa chính do Văn phòng đăng ký đất đai chuyển đến.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng cho biết sau khi bộ thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai được công bố, các địa phương có trách nhiệm công bố thủ tục hành chính của địa phương để thực hiện với điều kiện không được vượt quá thời hạn bộ đã quy định trong giải quyết các thủ tục.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận