Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bộ Tài chính sắp nhận hàng ngàn tỉ đồng cổ tức từ BIDV

26/10/2019 20:24 GMT+7

TTO - Sau một thời gian dài “treo” cổ tức, BIDV vừa thông báo sẽ trả cổ tức năm 2017 và năm 2018 bằng tiền mặt với tỉ lệ 7%/năm. Với hơn 3,41 tỉ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, BIDV sẽ chi ra khoảng hơn 4.786 tỉ đồng cho đợt chia cổ tức này.

Bộ Tài chính sắp nhận hàng ngàn tỉ đồng cổ tức từ BIDV - Ảnh 1.

Bộ Tài chính sắp nhận hàng ngàn tỉ đồng cổ tức từ BIDV - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Do đang nắm giữ đến hơn 3,25 tỉ cổ phiếu của BIDV, nên Bộ Tài chính sẽ nhận về tới 4.560 tỉ đồng từ đợt chia cổ tức của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).   

Hiện BIDV đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố thông tin về việc chi trả cổ tức năm 2017, 2018. Dự kiến cổ đông BIDV sẽ nhận cổ tức vào ngày 12-12. 

Thông báo này khá bất ngờ, vì trước đó BIDV đã nhiều lần kiến nghị lên Bộ Tài chính được trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Lý do là nhằm bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính đồng thời đảm bảo tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và thông lệ quốc tế. 

Không chỉ BIDV mà VietinBank nhiều năm qua cũng mong muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu với lý do tương tự. Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục "kêu khó" cho BIDV và VietinBank. 

Tuy nhiên, đáp lại Bộ Tài chính lại đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng trên chia cổ tức bằng tiền mặt và nộp số cổ tức được chia vào ngân sách nhà nước. Chính sự nhùng nhằng này dẫn đến cổ tức của BIDV và VietinBank bị "treo" suốt hai năm qua. 

Vào cuối tháng 7, BIDV đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 603,3 triệu cổ phần, tương ứng 15% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược là KEB Hana Bank. Áp lực tăng vốn cho BIDV nhờ đó đã được giải tỏa phần nào. 

Trong khi đó với VietinBank, cánh cửa tăng vốn trở nên hẹp hơn khi tỉ lệ sở hữu nước ngoài cũng đã được lấp đầy. Do vậy đến nay VietinBank vẫn chưa có thông tin về việc chi cổ tức. 

TTC và BIDV ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2019-2023 TTC và BIDV ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2019-2023

TTO- Nhằm tăng năng lực cạnh tranh trước xu hướng hội nhập, ngày 10-7-2019 tại Hà Nội, Tập đoàn TTC và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thực hiện lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2019-2023.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận