Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Bộ Tài chính: Metro số 2 triển khai chậm, gây lãng phí

29/09/2022 16:21 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Bộ Tài chính: Metro số 2 triển khai chậm, gây lãng phí - Ảnh 1.

Metro số 2 dự kiến năm 2025 sẽ khởi công gói thầu chính - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Tài chính, trước đó UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên hơn 47.890 tỉ đồng, và là dự án thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia. Việc gia hạn thời gian thực hiện dự án là một trong những nội dung dẫn tới việc đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư. 

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP.HCM về thẩm quyền, trình tự và thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Theo Bộ Tài chính, kể từ thời điểm triển khai (năm 2010) đến khi kết thúc giải ngân các hiệp định vay (năm 2020), dự án mới giải ngân 20,13 triệu USD phần vốn vay và 18,52 triệu EUR phần vốn viện trợ. Dự án triển khai rất chậm, không đúng kế hoạch, gây lãng phí rất lớn.

Bộ Tài chính đề nghị UBND TP chịu trách nhiệm trong việc chậm triển khai dự án và làm rõ ba vấn đề. Cụ thể, sự cần thiết cũng như khả năng tiếp tục thực hiện dự án, các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ và cuối cùng là rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch giải ngân cho sát đúng với tiến độ triển khai.

Đối với khoản vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), hiện Chính phủ đang trả phí cam kết cho nhà tài trợ nước ngoài (0,25%/năm/phần vốn chưa giải ngân). Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM làm rõ khả năng gia hạn thời hạn giải ngân của khoản vay và ý kiến của nhà tài trợ về nội dung này. Đồng thời, cam kết chịu trách nhiệm chi trả trong thời gian kéo dài.

Metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng, với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026 nhưng đến nay lùi đến năm 2030, còn thời gian sửa chữa, bảo hành đến năm 2032. Do vậy, theo quy định, TP.HCM sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Để thúc đẩy tiến độ dự án metro số 2, trong báo cáo gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 7-2022, UBND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo các quận có dự án đi qua phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư trong quý 3 năm nay. 

Các sở ngành phải hoàn thành di dời toàn bộ công trình hạ tầng kỹ thuật chính trong năm 2024 để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu chính trong năm 2025.

Theo UBND TP.HCM, có 5 nguyên nhân dẫn đến phải kéo dài tiến độ thực hiện dự án, đó là chậm trễ trong bàn giao mặt bằng dự án; công tác đấu thầu và trao thầu gói thầu chính CP3a/b phải hủy để bảo đảm tính pháp lý; kéo dài thời gian đàm phán thực hiện hợp đồng với tư vấn IC; công tác thu xếp tài chính dự án kéo dài; và do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Mặt bằng cho metro số 2 vẫn chậm, chưa rõ ngày hoàn thành Mặt bằng cho metro số 2 vẫn chậm, chưa rõ ngày hoàn thành

TTO - Ngày 21-10, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có báo cáo gửi lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư của dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận