30/12/2021 13:45 GMT+7

Bổ sung vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vào công tác mặt trận 2021

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh hiện nay các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp hơn.

Bổ sung vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vào công tác mặt trận 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: MTTQ

Ngày 30-12 diễn ra hội nghị trực tuyến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 6, khóa IX.

5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết trong năm 2022, MTTQ Việt Nam triển khai 5 nội dung trọng tâm.

Trước hết, tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và đẩy mạnh phong trào thi đua phục hồi phát triển kinh tế.

Tập trung chỉ đạo xây dựng 3 đề án và 1 chỉ thị trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định. Nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội. Đa dạng hóa cách thức lắng nghe được nhiều ý kiến của các tổ chức thành viên, kịp thời tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Cùng với đó, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam.

Bổ sung vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vào công tác mặt trận 2021 - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Nga nêu ý kiến trên thực tế hiện nay các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng lên - Ảnh: MTTQ

Bổ sung nắm bắt dư luận xã hội về bạo lực, xâm hại, mua bán người

Nêu ý kiến tại hội nghị, bà Hà Thị Nga, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đề nghị báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2021 cần bổ sung nội dung nắm bắt tình hình dư luận xã hội về vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, mua bán người. Trên thực tế, hiện nay các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng lên và có diễn biến phức tạp hơn.

Bà cũng góp ý cần nhấn mạnh thêm mong muốn của người dân và cử tri gửi tới các bộ, ngành để có cơ chế căn cơ, lâu dài hơn hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống trong đại dịch COVID-19.

Cùng quan điểm, thiếu tướng Võ Sở, chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, cho rằng trước diễn biến của dịch, MTTQ cần lưu tâm đến vấn đề quan tâm, chăm lo người lao động bởi hiện nay, các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng là những nơi tập trung nhiều người.

"Vai trò của MTTQ Việt Nam cần được thể hiện mạnh mẽ hơn để phối hợp với các sở, ngành tại địa phương đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng thời tổ chức rà soát những người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh để có chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người lao động vượt qua khó khăn trong cuộc sống" - ông nêu.

Trong công tác đối ngoại nhân dân, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Tài Phương, ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đề xuất Mặt trận cần tổ chức các đoàn chuyên trách đến thăm, tiếp cận cụ thể đời sống của các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp, trí thức, lãnh đạo hội đoàn. 

Đặc biệt, gắn kết được trong 500.000 trí thức và khoảng 200.000 doanh nhân hoạt động ở hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội trên toàn cầu. Đồng thời, thể hiện vai trò của Mặt trận thông qua việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của kiều bào khi về sống hoặc đầu tư ở trong nước.

Tổ chức 21.728 cuộc giám sát

Theo báo cáo của MTTQ 58/63 tỉnh, thành phố, mặt trận các cấp đã tổ chức 21.728 cuộc giám sát, trong đó cấp tỉnh chủ trì giám sát 454 cuộc, cấp huyện giám sát 3.327 cuộc, cấp xã giám sát 17.947 cuộc.

Tổng số hoạt động giám sát, phối hợp với các cơ quan hữu quan là 29.027 cuộc. Trong đó có 3 chuyên đề giám sát tiếp công dân, giám sát cán bộ, đảng viên và giám sát Luật đất đai được triển khai trong hệ thống MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, đã kiến nghị nhiều nội dung xác đáng.

Đừng để cái chết của cô bé trở nên vô nghĩa Đừng để cái chết của cô bé trở nên vô nghĩa

TTO - Một đứa trẻ 4 tuổi chạy bắng nhắng quanh người lớn đang nói chuyện, người cha lừ mắt, đến gần, xách tay bé lên, phát mạnh vào mông bé kèm theo câu mắng chửi: Hư quá đi mất, đi chỗ khác chơi ngay!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên