09/04/2020 21:05 GMT+7

Bổ sung 2.000 tỉ cấp bù lãi suất cho ngân hàng hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội

N.AN
N.AN

TTO - Cùng với việc cân đối thêm 1.000 tỉ đồng, sẽ bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Bổ sung 2.000 tỉ cấp bù lãi suất cho ngân hàng hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Bổ sung thêm 2.000 tỉ đồng cấp bù lãi suất cho ngân hàng - Ảnh: TĐH

Đó là một trong những nội dung được nêu ra trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa được Chính phủ ban hành.

Cụ thể, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nghị quyết đồng ý cho Bộ Kế hoạch và đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo nghị quyết số 71 của Quốc hội và bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch COVID-19; hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Trong đó ngân hàng thực hiện giảm lãi suất, giãn hoãn nợ; ban hành các chính sách giãn, hoãn thuế, phí; ngành công thương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sớm đưa vào vận hành các dự án, công trình công nghiệp quy mô lớn; ngành nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực; ngành giáo dục đẩy mạnh giảng dạy trực tuyến qua truyền hình...

Nghị quyết cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, kể cả xử lý theo quy định của pháp luật hình sự đối với những hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Gói an sinh xã hội không hỗ trợ dàn trải

Về dự thảo nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nghị quyết yêu cầu rà soát kỹ các đối tượng, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ xem xét, ký ban hành theo nguyên tắc: hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, ngừng việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp của dịch COVID-19 (không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng).

Chia sẻ trách nhiệm giữa Nhà nước và doanh nghiệp trong bảo đảm an sinh xã hội với người lao động, có sự phân chia hợp lý giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; xác định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc xác định và bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Bộ Tài chính rà soát lại kinh phí hỗ trợ, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Giúp dân Giúp dân 'chạm' được nhà ở xã hội

TTO - Việc lo chỗ ở cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền. Ngoài gián tiếp nuôi dưỡng sức lao động, sáng tạo của con người, nhà ở còn là đòn bẩy cho quản lý và phát triển đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên