08/01/2020 17:14 GMT+7

Hà Nội xin Thủ tướng cho chỉ định thầu làm nhà ở xã hội tập trung

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - TP Hà Nội mới đây đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định liên danh nhà đầu tư Viglacera - Hoàn Thành thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Hà Nội xin Thủ tướng cho chỉ định thầu làm nhà ở xã hội tập trung - Ảnh 1.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội - Ảnh: T.Đ.H.

Để có cơ sở trình Thủ tướng quyết định, Văn phòng Chính phủ vừa lấy ý kiến của 5 bộ Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường về đề xuất của TP.

Trước đó, từ năm 2017, TP Hà Nội đã đề xuất Chính phủ cho thực hiện dự án thí điểm đầu tư khu nhà ở xã hội tập trung này. Nhưng đến nay, sau 3 năm dự án vẫn chưa hoàn thiện xong thủ tục đầu tư.

Đây là dự án nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn nhất từ trước tới nay được TP Hà Nội đề xuất, theo cơ chế chỉ định nhà đầu tư. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp chỗ ở cho khoảng 12.400 người.

Trước đó, từ tháng 8-2018, liên danh nhà đầu tư Tổng công ty Viglacera - CTCP và Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành (Viglacera - Hoàng Thành) đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị được giao làm chủ đầu tư dự án thí điểm khu nhà ở xã hội tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Liên danh đầu tư Viglacera - Hoàng Thành cũng cam kết sẽ tự huy động khoảng 5.350 tỉ đồng xây dựng khu nhà ở xã hội tập trung rộng khoảng khoảng 42,6ha.

Khu nhà ở xã hội tập trung này được xây dựng với tiện ích của một khu đô thị mới, với hệ thống đường giao thông nội bộ, khu nhà trẻ, trường cấp 1, cấp 2, khu vui chơi thể thao

Liên danh đầu tư này xin được giữ lại 20% quỹ đất dự án, tương đương khoảng 8,5ha đất để xây dựng biệt thự, nhà liền kề, căn hộ thương mại để thu hồi vốn đầu tư.

Bản chất đây là một cuộc thí điểm đầu tư phát triển nhà ở xã hội tập trung theo hướng xã hội hóa đầu tư bằng hợp đồng BT - đổi đất lấy hạ tầng.

Theo đó, liên danh đầu tư Viglacera - Hoàng Thành đề xuất đầu tư 9 tòa nhà ở xã hội cao từ 9-18 tầng, với tổng số căn nhà ở xã hội khoảng 3.091 căn, trong đó có khoảng 2.150 căn hộ để bán, 940 căn hộ để cho các người được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội thuê, mua nhà.

Xây dựng khoảng 423 căn chung cư thương mại, 99 căn biệt thự liền kề thấp tầng để kinh doanh thương mại nhằm thu hồi vốn.

Liên danh nhà đầu tư này cũng cam kết sẽ huy động từ nguồn vốn tự có khoảng 1.280 tỉ đồng, phần còn lại sẽ vay thương mại để làm dự án.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội của người dân trong giai đoạn 2020 - 2025, TP Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép TP Hà Nội được chỉ định liên danh Viglacera - Hoàng Thành làm nhà đầu tư xây dưng khu nhà ở xã hội tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

TP Hà Nội cũng cho biết thêm, theo quy định pháp luật về đầu tư, những dự án có vốn đầu tư trên 5.000 tỉ đồng thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Giúp dân Giúp dân 'chạm' được nhà ở xã hội

TTO - Việc lo chỗ ở cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền. Ngoài gián tiếp nuôi dưỡng sức lao động, sáng tạo của con người, nhà ở còn là đòn bẩy cho quản lý và phát triển đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên