11/10/2023 11:41 GMT+7

Bộ sách Giáo dục giới tính - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ 3-15 tuổi đạt kỷ lục Việt Nam

Bộ sách 'Giáo dục giới tính - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ 3-15 tuổi' vừa lập kỷ lục Việt Nam vì giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 tuổi.

Sách cẩm nang trong bộ sách về giáo dục giới tính do Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục (TP.HCM) biên soạn - Ảnh: MỸ DUNG

Sách cẩm nang trong bộ sách về giáo dục giới tính do Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục (TP.HCM) biên soạn - Ảnh: MỸ DUNG

Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục (TP.HCM) vừa đón nhận kỷ lục Việt Nam, kỷ lục Người Việt toàn cầu cho bộ sách "Giáo dục giới tính - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ 3-15 tuổi".

Đây là bộ sách song ngữ về chủ đề giáo dục giới tính, phòng tránh xâm hại dành cho trẻ từ 3-15 tuổi đầu tiên, do Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục TP.HCM nghiên cứu và biên soạn. 

Bộ sách gồm 1 cuốn cẩm nang, 10 cuốn truyện tranh và các loại sách tô màu với in ấn hấp dẫn, hình vẽ đẹp mắt. 

Bộ sách giáo dục giới tính này nhằm hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh.

GS.TS Hồ Đức Hùng - viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục (TP.HCM) - cho biết bộ sách vừa là tài liệu cơ bản cho giáo viên trong công tác dạy học về giới tính cho học sinh, vừa phù hợp với phụ huynh để cha mẹ hướng dẫn con biết đúng, hiểu sâu về vấn đề giới tính.

"Mục đích của bộ sách nhằm trang bị kiến thức cho trẻ hiểu về cơ thể mình, biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại, biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác. 

Bộ sách cũng cung cấp kiến thức, kỹ năng và phương pháp giáo dục giới tính một cách khoa học cho giáo viên, phụ huynh thay đổi quan điểm và phối hợp tốt với nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho trẻ", ông Hùng cho biết thêm. 

Cần dạy giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ 3 tuổi

Theo GS Hùng, trẻ mầm non từ 2-3 tuổi trở đi bắt đầu có tính cách, bắt đầu có nhận thức.

Vì vậy, việc giáo dục giới tính phải bắt đầu từ nhỏ, từ mầm non, "cần dạy giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ 3 tuổi". Điều này dựa vào các nghiên cứu khoa học về tâm lý của trẻ, nhận thức của trẻ.

"Bấy lâu nay nhiều người cứ nghĩ rằng trẻ phải bắt đầu lớn hơn, bậc tiểu học trở lên rồi mới dạy. Nhiều người còn e ngại khi nói đến vấn đề dạy giáo dục giới tính cho trẻ. Nhưng hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn hơn trong việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm vì các kiến thức, kỹ năng đã được chuẩn hóa…", ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích thêm: Từ 3-6 tuổi được coi là thời kỳ then chốt của tính dục. Vào độ tuổi này, trẻ mầm non đang ở vào giai đoạn tính dục đặc biệt.

Đây cũng là giai đoạn trẻ có kiểu yêu thương ba, mẹ (khác giới) một cách thái quá hoặc có hội chứng nhân cách yêu mình thái quá. Nguyên nhân là do trong thời kỳ này, trẻ phát triển bản sắc tính dục, tò mò ngày càng nhiều về giới tính.

Trẻ từ 6 đến 15 tuổi là giai đoạn trẻ đang hình thành và phát triển cả về mặt sinh lý, tâm lý, xã hội, từng bước hoàn thiện bản thân. Đây là giai đoạn ảnh hưởng lớn đến nhân cách sau này.

Chọn sách giáo dục giới tính nào cho trẻ?Chọn sách giáo dục giới tính nào cho trẻ?

TTO - Nguyên tắc quan trọng khi chọn sách giáo dục giới tính cho trẻ là sự thích hợp về độ tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên