03/02/2023 10:27 GMT+7

Cần quan tâm hơn tới giáo dục giới tính

Cách đây vài năm, tôi nghe được tin "sốc" khi một học sinh lớp 11 sinh con sau giờ thể dục.

Cần quan tâm hơn tới giáo dục giới tính - Ảnh 1.

Học sinh trong một buổi học về giáo dục giới tính của dự án Lớn lênan toàn - Ảnh: QUỲNH CHI

Tiết thể dục hôm đó thầy giáo cho học sinh khởi động làm nóng cơ thể trước khi học bài nhảy bật xa. Em N. nhảy hai lần với kết quả khá cao. Tuy nhiên, ngay lần nhảy sau em mệt nên ngồi nghỉ. 

Em cho biết bị đau bụng râm ran, khó chịu nên cán bộ lớp đưa em lên phòng y tế của trường. Sau đó, trường vội đưa em đến trạm y tế của xã. Ở đây, em được các bác sĩ khám và chẩn đoán sắp... sinh con.

Tin em làm mẹ ở tuổi 17 khiến thầy cô và bạn bè trong trường hết sức bất ngờ. Bởi em luôn cố gắng để sau tốt nghiệp THPT tìm ngành nghề thích hợp học, mau đi làm phụ giúp gia đình. 

Em không biểu hiện gì của người "có bầu" bởi thân thể em tương đối mập mạp. Em mặc đồ rất khéo, có thể buộc bụng nhỏ lại nên không ai phát hiện.

Người bất ngờ và ngạc nhiên nhất chính là mẹ em. Trong lúc em chuyển dạ chờ sinh, cô giáo chủ nhiệm điện thoại báo cho mẹ em biết. Em sinh con xong, mẹ em mới thủ thỉ với cô giáo chủ nhiệm. 

Gia đình sống quần quật với nghề nông suốt ngày ở ngoài ruộng, hết làm thuê lại làm mướn, chỉ biết làm kiếm tiền nuôi mấy đứa con đi học. 

Mẹ em nói thêm con gái lớn mà không quan tâm gần gũi, giúp đỡ khi khó khăn trong học tập, trong tình cảm bạn bè, nhất là không phát hiện được con mang bầu "bậc làm cha mẹ tui cũng có một phần chưa tốt".

Riêng tôi nghĩ để tránh những trường hợp như trên cần đẩy mạnh hơn nữa Giáo dục giới tính cho học sinh. Ngay học sinh lớp 5, bậc tiểu học đã được cung cấp một số kiến thức cơ bản về giới tính, vệ sinh tuổi dậy thì. 

Lên cấp THCS, THPT trường cần phải dạy thật tốt môn này vì với lứa tuổi này tâm sinh lý của các em chuyển biến phức tạp, các em thích khám phá tìm tòi về sinh lý.

Nhà trường và giáo viên đừng nghĩ giáo dục giới tính là chuyện "khó nói" và "vẽ đường cho hươu chạy". 

Bởi vì nếu trang bị kỹ kiến thức về giới tính cho học sinh sẽ góp phần ngăn ngừa đáng kể chuyện "có bầu và sinh" ở tuổi học trò.

Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ: Lỗi do cha mẹ không giáo dục giới tính?Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ: Lỗi do cha mẹ không giáo dục giới tính?

Đó là ý kiến của đa phần bạn đọc phản hồi trên Tuổi Trẻ Online sau khi đọc bài 'Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ'. Ngoài ra nhiều bạn đọc cho rằng nhà trường cũng chưa chú tâm giáo dục giới tính cho các em nên dẫn đến tình trạng trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận