Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chọn sách giáo dục giới tính nào cho trẻ?

04/12/2019 10:58 GMT+7

TTO - Nguyên tắc quan trọng khi chọn sách giáo dục giới tính cho trẻ là sự thích hợp về độ tuổi.

Chọn sách giáo dục giới tính nào cho trẻ? - Ảnh 1.

Một lớp học về giáo dục giới tính do Dự án Lớn lên an toàn tổ chức - Ảnh: X.H.

Vào những thời điểm khác nhau trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ cần biết những kiến thức khác nhau. Bằng cách chú ý đến điều này, phụ huynh có thể yên tâm rằng mình đang vẽ đường cho hươu chạy "đúng".

Theo khuyến nghị của các tổ chức trẻ em trên thế giới, có ba mốc tuổi chính. Ở tuổi mầm non và đầu tiểu học, trẻ sẽ tò mò về cơ thể mình và cần biết về những vùng riêng tư trên cơ thể. Cha mẹ có thể tìm mua bộ truyện giáo dục giới tính cho trẻ gồm bốn cuốn, do Đông A Books và Nhà xuất bản Dân Trí phát hành (2011), hoặc bộ sách An toàn cho con yêu (2016), gồm bảy cuốn của Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà Văn.

Ở tuổi tiền dậy thì và dậy thì, tương đương cuối cấp I và cấp II, trẻ sẽ trải qua các thay đổi về mặt cơ thể cũng như tâm sinh lý của bản thân. Những cuốn sách trong giai đoạn này nên đóng vai trò như một người bạn đồng hành giúp giải đáp các băn khoăn đôi khi khó nói với người lớn. Hai bộ sách hữu ích cho độ tuổi này là Bí mật của con trai & Bí mật của con gái (NXB Phụ Nữ, 2015) và Cẩm nang con trai & Cẩm nang con gái do First News và NXB Tổng Hợp TP.HCM phát hành (tái bản năm 2018).

Độ tuổi cấp III, giai đoạn tiền trưởng thành, là lúc trẻ cần được chuẩn bị cho chuyện tình dục. Phụ huynh có thể vẫn còn e ngại về điều này nhưng đó là tiến trình lớn lên tự nhiên của con người. Vì thế, thay vì ngăn cấm hay ép buộc, cha mẹ nên luyện tập cho trẻ kỹ năng cân nhắc lợi - hại trước khi đưa ra lựa chọn quan hệ tình dục và luôn ghi nhớ sử dụng các biện pháp an toàn. 

Cuốn sách Chuyện dễ đùa khó nói: Cẩm nang con trai & con gái về tình dục và giới tính (First News và NXB Phụ Nữ) có thể hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh và trẻ trong giai đoạn này.

'Đem sách giáo dục giới tính này về cha em đánh chết'

TTO - Một học sinh cấp III kể mình bị mẹ 'tặng' một cái bạt tai thẳng tay khi phát hiện bao cao su trong túi quần jean em. Một em khác từ chối nhận cuốn sách giáo dục giới tính vì 'đem sách này về nhà cha em đánh chết'...

XUÂN HƯỜNG (Dự án Lớn lên an toàn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận