Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Bỏ 'phây' một năm: Trả ngàn đô đi!

24/12/2018 11:34 GMT+7

TTO - Nghiện lượt Facebook là có thật. Qua phương pháp tương tự như hình thức đấu giá, người ta thấy số tiền tối thiểu mà một người sẽ chấp nhận để tạm ngừng sử dụng Facebook là 1.000 USD.

Bỏ phây một năm: Trả ngàn đô đi! - Ảnh 1.

Sau khi "trót" dùng Facebook, nhiều người dùng không nỡ rời nó và muốn đến hơn 1.000 USD để tạm ngừng sử dụng trong một năm - Ảnh: REUTERS

Trong bài đăng trên tạp chí khoa học PLOS ONE, các nhà nghiên cứu của Đại học Susquehanna và Tufts, bang Michigan, Mỹ đã sử dụng phương pháp tương tự như hình thức đấu giá để tìm hiểu sức mạnh về sự ràng buộc mềm Facebook đối với người dùng. 

Mặc dù việc tham gia vào các mạng xã hội đang phổ biến hiện nay là miễn phí, nhưng các nhà nghiên cứu muốn biết xem sức mạnh "tính bằng tiền bạc" của sự gắn kết về cảm xúc mà Facebook đang tạo ra đối với người dùng là bao nhiêu.

Trong các phiên đấu giá, 1.143 người tham gia đã đồng ý bỏ Facebook trong một khoảng thời gian ngắn với số tiền: 1,84 USD cho một giờ, 15,73 USD cho 3 ngày, 38,83 USD trong một tuần và con số lên đến hơn 1.000 USD để từ bỏ Facebook trong một năm.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, thu nhập hoặc họ đang sử dụng mạng xã hội khác. 

Những người thường xuyên đăng cập nhật trạng thái hoặc dùng Facebook để mời người khác tham gia các sự kiện của mình có xu hướng đòi nhiều tiền hơn để bỏ dùng Facebook.

"Con người do dự trong việc ngưng dùng mạng xã hội vì nhiều lý do. Có thể khi bắt đầu, họ sử dụng nó như một cách để cảm thấy mình được kết nối với cộng đồng, cảm thấy được hỗ trợ và công nhận từ đồng nghiệp, cho dù trong thực tế, mạng xã hội có thể làm họ bỏ lỡ những sự tương tác có ý nghĩa trực tiếp với các cá nhân khác" - Bác sĩ ngành thần kinh học Neha Chaudhary nêu cảnh báo trên trang ABC News.

Ông là bác sĩ chuyên về trẻ em và vị thành niên ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, đồng sáng lập Phòng thí nghiệm Stanford về sức khỏe não bộ.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận