Bộ phải chấn chỉnh việc Sở GD-ĐT phối hợp làm sách, nhận thù lao của NXB

07/12/2019 12:39 GMT+7

TTO - 'Sở GD-ĐT mà phối hợp doanh nghiệp làm SGK và nhận thù lao của doanh nghiệp thì sao có thể chỉ đạo cấp dưới hoặc tham mưu cho cấp trên một cách công tâm? Vì vậy Bộ GD-ĐT phải đứng ra để chấn chỉnh việc này', GS Nguyễn Minh Thuyết nói.

Bộ phải chấn chỉnh việc Sở GD-ĐT phối hợp làm sách, nhận thù lao của NXB - Ảnh 1.

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" - Ảnh: HÀ BÌNH

Tối 6-12, Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về sự việc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thù lao để tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa (SGK) của NXB Giáo Dục Việt Nam.

Theo đó, NXB Giáo Dục Việt Nam và Sở GD-ĐT TP.HCM có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc mà báo chí đã nêu.

Bộ GD-ĐT cho rằng theo quy định của Luật xuất bản thì việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của tổng giám đốc (giám đốc) NXB. Vì vậy tổng giám đốc (giám đốc) NXB phải chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm (ở đây là SGK).

Trách nhiệm của đối tác (cá nhân, tổ chức) liên kết xuất bản với NXB đã được quy định trong Luật xuất bản và các quy định có liên quan của pháp luật. 

Ngoài ra, nếu đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật công chức, Luật phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn SGK, dự thảo thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT đang đăng mạng xin ý kiến rộng rãi đã quy định: Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các NXB không được tham gia vào hội đồng lựa chọn SGK. 

Bộ GD-ĐT cũng sẽ cùng với các cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, công bằng, công khai, minh bạch.

Trong khi đó, GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới - cho rằng: "Sở GD-ĐT mà phối hợp với doanh nghiệp làm SGK và nhận thù lao của doanh nghiệp thì làm sao có thể chỉ đạo cấp dưới hoặc tham mưu cho cấp trên một cách công tâm được? Đây rõ ràng là chuyện xung đột lợi ích. Chưa kể đây có thể là một tiền lệ, Bộ GD-ĐT phải đứng ra để chấn chỉnh việc này".

Cùng ngày 6-12, UBND TP.HCM cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, đề nghị Sở GD-ĐT TP giải trình về vụ việc, báo cáo thường trực UBND TP trước ngày 8-12.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Các trường tự mua SGK lớp 1 mới để tham khảo Sở GD-ĐT TP.HCM: Các trường tự mua SGK lớp 1 mới để tham khảo

TTO - Trước ý kiến của giáo viên ở TP.HCM băn khoăn vẫn chưa thấy "mặt mũi" các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết các trường phải mua sách để giáo viên tham khảo và tham mưu việc lựa chọn sách.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận