Sở GD-ĐT TP.HCM: Đó là thù lao biên soạn sách, không phải thù lao phát hành sách

06/12/2019 11:05 GMT+7

TTO - 'Thù lao mà NXB Giáo Dục Việt Nam chi cho cán bộ, chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách', phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói.


Sở GD-ĐT TP.HCM: Đó là thù lao biên soạn sách, không phải thù lao phát hành sách - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định: "Thù lao mà NXB Giáo Dục chi cho cán bộ, chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM là thù lao việc sở hỗ trợ NXB về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn bộ SGK mới. Đây không phải là thù lao cho cán bộ sở để làm công tác phát hành sách".

* Nhưng thưa ông, dư luận cho rằng việc cán bộ, chuyên viên của sở nhận thù lao hằng tháng sẽ khiến việc chọn lựa SGK ở TP.HCM không thể khách quan và minh bạch?

- Tôi khẳng định tất cả 5 bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều bình đẳng và có cơ hội như nhau trong quá trình chọn lựa sách ở các trường tiểu học trên địa bàn TP. Bởi người quyết định chọn bộ sách nào là hiệu trưởng, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh ở các trường tiểu học. 

Hiện TP đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT về quy trình, tiêu chí chọn SGK và sẽ làm đúng như quy định đó. Sở cũng đã yêu cầu các trường tiểu học phải trang bị đủ 5 bộ sách để giáo viên nghiên cứu, so sánh, thảo luận rồi chọn lựa.

Cách đây hơn 10 năm, khi luật vẫn quy định 1 chương trình, 1 bộ SGK, Sở cũng đã chủ trì biên soạn bộ tài liệu dạy học cho bậc THCS. 

Bộ tài liệu này đã được dư luận và nhiều giáo viên đánh giá cao, nhiều phụ huynh nhận xét tốt rằng nhờ bộ tài liệu này mà họ có thể dễ dàng hỗ trợ con em mình trong học tập... Tuy nhiên, lúc ấy Sở đã cho các trường THCS được tự do và chủ động lựa chọn, chứ không ép buộc họ. 

Trên thực tế, nhiều trường THCS vẫn không sử dụng bộ tài liệu này. Kể ra như vậy để minh chứng Sở không làm công tác phát hành sách, huống chi lần này NXB Giáo Dục có đến 4 bộ SGK được phê duyệt.

* Nhưng dư luận vẫn không ngớt đặt câu hỏi rằng tại sao Sở GD-ĐT TP.HCM lại phải phối hợp với NXB Giáo Dục để làm một bộ SGK?

- Như tôi đã nói ở trên, thành công của bộ sách cách đây hơn 10 năm thôi thúc chúng tôi khi TP có rất nhiều cán bộ giáo dục, chuyên gia, giáo viên vừa tâm huyết vừa giỏi chuyên môn vừa có năng lực viết sách.

Khi luật cho phép 1 chương trình, nhiều bộ SGK, Sở GD-ĐT đã phối hợp với NXB Giáo Dục làm bộ SGK "Chân trời sáng tạo" và đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt như mọi người đã biết. 

Việc sở phối hợp với NXB Giáo Dục để làm một bộ sách nhằm định hướng, giúp đỡ và thúc đẩy người giáo viên đứng lớp đổi mới phương pháp giảng dạy.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM có gây ảnh hưởng chọn sách khi nhận thù lao hàng tháng của NXB? Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM có gây ảnh hưởng chọn sách khi nhận thù lao hàng tháng của NXB?

TTO - Mỗi cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nhận 2,5 - 6 triệu đồng/tháng để tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa. Liệu họ có đảm bảo 'đứng ngoài' trong các quyết định chọn sách của các trường trong thời gian tới không?

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận