04/08/2021 20:15 GMT+7

Bộ Nông nghiệp nêu giải pháp cho nông sản không đứt gãy chuỗi cung ứng

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ thúc đẩy thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, cùng các địa phương xác định và xây dựng 'luồng xanh', 'vùng xanh' cho nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bộ Nông nghiệp nêu giải pháp cho nông sản không đứt gãy chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Công nhân một nhà máy ở Sóc Trăng chế biến tôm xuất khẩu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đây là một trong những giải pháp mà Bộ NN&PNTT đưa ra trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư để tổng hợp trình Chính phủ về khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2021.

Theo Bộ NN&PNT, 7 tháng đầu năm 2021, sản xuất nông lâm thủy sản đã đảm bảo lương thực - thực phẩm phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nhưng ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn về tiêu thụ nông sản, đặc biệt đối với những sản phẩm vào chính vụ thu hoạch tại những địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

"Xuất khẩu nông sản đã đạt được kết quả khả quan với tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 28,6 tỉ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020" - Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Dự báo dịch COVID-19 dự kiến còn phức tạp nên Bộ NN&PTNT nhận định sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất nông lâm thủy sản, đặc biệt tại các địa phương phải áp dụng giãn cách xã hội. 

Trong khi sang tháng 8, nhiều loại nông sản, trái cây vào vụ thu hoạch nên dễ xảy ra nguy cơ dư nguồn hàng nông sản, lương thực ở vùng sản xuất nhưng lại thiếu hàng ở một số địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. 

Riêng về rau củ quả, trong tháng 8-2021, ước tính sản lượng ở phía Nam lên tới hơn 1,1 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng chỉ 500.000 tấn. Một số loại trái cây có sản lượng lớn như: xoài 40.000 tấn, chuối 109.000 tấn, sầu riêng 75.000 tấn, cam 40.000 tấn, nhãn 40.500 tấn… 

"Thị trường xuất khẩu nông sản truyền thống là Trung Quốc đang ngày càng thắt chặt các quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa từ vùng có dịch của Việt Nam" - Bộ NN&PTNT nêu khó khăn hiện tại.

Bộ NN&PTNT cho biết hiện nay hệ thống logistics kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản trong nước còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ chế biến xuất khẩu, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên, Bộ NN&PTNT đưa ra phương án điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch COVID-19 tại từng tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo cung ứng tốt lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu.

Đồng thời đẩy mạnh phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT cũng hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn, rà soát hoạt động cung ứng hàng hóa của các thương nhân kinh doanh mặt hàng chủ lực, thiết lập điểm tập kết hàng hóa tạm thời.

Thúc đẩy thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, cùng các địa phương xác định và xây dựng "luồng xanh", "vùng xanh" cho nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là các nông sản có sản lượng lớn, thời vụ thu hoạch, thời gian bảo quản ngắn...

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ nông sản ở 19 tỉnh thành phía Nam Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ nông sản ở 19 tỉnh thành phía Nam

TTO - Tổ công tác có nhiệm vụ cùng các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố phía Nam thúc đẩy hoạt động sản xuất, thu hoạch nông sản, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ nông sản tại các địa phương khu vực phía Nam bị giãn cách do dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên