Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Bộ Nông nghiệp đề nghị 6 bộ cùng vào cuộc gỡ khó cho nông sản

09/06/2021 16:59 GMT+7

TTO - Ngày 9-6, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có 6 văn bản gửi 6 bộ đề nghị phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản tại các địa phương trong điều kiện dịch COVID-19.

Bộ Nông nghiệp đề nghị 6 bộ cùng vào cuộc gỡ khó cho nông sản - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát các phương tiện ra vào thành phố Bắc Giang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong văn bản gửi các bộ Công thương, Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Tài chính, Bộ NN&PTNT cho biết hiện nay nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt là các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn (thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu...). 

Trong khi đó, nhiều địa phương kiến nghị về việc gặp khó khăn trong vận chuyển, lưu thông nông sản.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết khi không cho phép phương tiện vận chuyển nông sản của địa phương khác đi qua, dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh đối với lái xe và hàng hóa.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương xem xét, nghiên cứu hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó có nông sản trong vùng cách ly y tế do COVID-19. 

Bộ Nông nghiệp đề nghị 6 bộ cùng vào cuộc gỡ khó cho nông sản - Ảnh 2.

Vải thiều Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch nhưng theo địa phương phản ánh, các xe chở nông sản gặp khó khăn khi di chuyển qua các địa phương - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét việc cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch COVID-19 theo hướng dẫn. Quan tâm triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Bộ Ngoại giao xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vắc xin áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm hỗ trợ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp....

Theo Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng 10 mặt hàng trái cây chủ lực năm 2021 ước đạt 8,3 triệu tấn.

Trong số đó, một số nhóm sản phẩm đặc thù như thanh long 1,4 triệu tấn, thu hoạch quanh năm; xoài 870.000 tấn, tập trung tháng 7-8 ở miền Bắc, nhiều nhất là Sơn La, ở miền Nam vào các tháng 3, 4, 5 và quý 4; vải 300.000 tấn, nhiều nhất là Bắc Giang khoảng 180.000 tấn… đang thu hoạch.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bàn cách tiêu thụ nông sản mùa đại dịch Bộ trưởng Lê Minh Hoan bàn cách tiêu thụ nông sản mùa đại dịch

TTO - Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, mô hình kết nối cung - cầu chính quy vừa giữ được giá trị của nông sản, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe và chứng minh cho xã hội thấy rằng nông sản không phải để giải cứu, mà là sản phẩm để nâng niu.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận