11/08/2022 16:39 GMT+7

Bộ Ngoại giao: Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trước câu hỏi Việt Nam sẽ làm gì trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng như hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả hai nước, mong hai bên kiềm chế vì hòa bình thế giới.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: CTV

Chiều 11-8, trả lời câu hỏi của Đài Phượng Hoàng (Hong Kong) về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

"Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định cũng như thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế", bà Hằng nêu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

Bà Hằng khẳng định Việt Nam "sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Trung Quốc trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới".

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trong cuộc họp báo chiều 11-8, trả lời câu hỏi của Tân Hoa xã về quan điểm của Việt Nam trước "các hành vi thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc" cũng như một số diễn biến gần đây, bà Hằng cho biết Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay.

Theo bà Hằng, Việt Nam tin rằng hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

"Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc Một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như toàn thế giới", bà nói.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách "Một Trung Quốc" và mong các bên kiềm chế, không làm căng thẳng thêm tình hình khu vực.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên