Bộ Ngoại giao trả lời về chính sách vắc xin COVID-19 cho người nước ngoài ở Việt Nam

27/05/2021 17:38 GMT+7

TTO - Việt Nam ngày 27-5 cho biết tiếp tục đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo 9 đối tượng được ưu tiêm tiên vắc xin COVID-19, đồng thời phối hợp để sớm tiêm vắc xin cho ngoại giao đoàn, phóng viên thường trú của báo nước ngoài…

Bộ Ngoại giao trả lời về chính sách vắc xin COVID-19 cho người nước ngoài ở Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 27-5 - Ảnh: BNG

Câu chuyện vắc xin COVID-19 tại Việt Nam là chủ đề được quan tâm nhiều ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 27-5. Trong thời gian qua, bên cạnh chiến dịch đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân, tình hình vắc xin cho người nước ngoài cũng thu hút sự quan tâm.

Tại cuộc họp báo ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận câu hỏi liên quan tới việc Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam gần đây gửi công văn cho cơ quan chức năng Việt Nam, trình bày việc các doanh nhân Đài Loan mong muốn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, họ sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung sau nhập cảnh xuống trở lại còn 14 ngày, và "áp dụng số ngày phù hợp với thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú".

Phóng viên cũng đặt câu hỏi rằng liệu trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch, Việt Nam có nghiên cứu phương án cho phép doanh nhân Đài Loan làm việc trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú hay không. Nhiều người Đài Loan được cho cũng hi vọng kế hoạch tiêm vắc xin của Chính phủ Việt Nam đưa họ vào diện đối tượng được tiêm.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam nói riêng, các chính sách theo dõi, cách ly y tế cho người nhập cảnh Việt Nam luôn được Chính phủ Việt Nam điều chỉnh một cách linh hoạt để đảm bảo ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh. 

Những điều chỉnh này nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời phục vụ cho mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế…

Theo bà Thu Hằng, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với một số cơ quan liên quan, bao gồm Bộ Y tế, nhằm nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh, trong đó cân nhắc các yếu tố như tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh, diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế… để có thể áp dụng biện pháp cách ly một cách phù hợp nhất.

"Theo nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26-2 về việc mua và sử dụng vắc xin COVID-19, trước tiên đã xác định 9 nhóm ưu tiên được tiêm. Trong đó chú trọng ưu tiên đối tượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, cũng như các đối tượng khác, ví dụ người cao tuổi.

Chúng tôi rất quan tâm tới cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Cho đến nay, chúng tôi đã đàm phán thành công với một số đối tác, ví dụ AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, COVAX Facility để cung cấp vắc xin cho Việt Nam. 

Hiện nay Việt Nam đang tiếp tục trao đổi với các quốc gia, đối tác khác nhằm đa dạng hóa nguồn cung vắc xin, tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng tiêm vắc xin" - bà Thu Hằng nói.

Phó thủ tướng ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 Phó thủ tướng ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19

TTO - Chiều nay 26-5, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng phòng dịch COVID-19 cho người dân.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận