Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

AstraZeneca tăng tốc cung ứng vắc xin cho Việt Nam

27/05/2021 09:02 GMT+7

TTO - Theo chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam, AstraZeneca đang tăng tốc sản xuất sẽ hoàn tất cung ứng đủ 30 triệu liều vắc xin cho Việt Nam vào đầu năm 2022.

AstraZeneca tăng tốc cung ứng vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Khuya 25-5, lô vắc xin COVID-19 thứ hai với 288.000 liều thuộc hợp đồng mua 30 triệu liều theo thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế, AstraZeneca và Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã về đến Việt Nam, sau lô thứ nhất 117.000 liều về ngày 24-2.

"Hi vọng với các nỗ lực trên toàn cầu, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch, triển khai tiêm chủng rộng khắp, góp phần ngăn chặn virus tiếp tục biến đổi, để tiến tới mở cửa biên giới.

Bà EMILY HAMBLIN (tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM)

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nitin Kapoor - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam - cho biết AstraZeneca sẽ hoàn tất cung ứng đủ 30 triệu liều vắc xin cho Việt Nam vào đầu năm 2022.

Lô thứ 2 không có trong kế hoạch

Ông Kapoor khẳng định công ty luôn tranh thủ và nỗ lực hết sức có thể để có thể tăng tốc cung cấp nhiều vắc xin hơn bằng cách tính toán và điều phối số lượng vắc xin sẵn có tại các nhà máy, nếu có dư thì cung ứng ngay.

Ông Kapoor cho biết lô vắc xin thứ hai là một ví dụ điển hình cho thấy công ty đã tranh thủ và nỗ lực để tăng tốc cung ứng vắc xin cho Việt Nam bởi lô hàng này không có trong kế hoạch ban đầu. 

Tuy nhiên, sau khi biết có thể huy động được vắc xin, ngày 20-5 công ty thông báo với Bộ Y tế, chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục ở cả phía Việt Nam và nước xuất xứ, và trong vòng chưa đầy một tuần vắc xin đã đến Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor tái khẳng định lợi ích của vắcxin AstraZeneca vượt trội. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin sau liều thứ nhất là 76% và duy trì tác dụng này với liều thứ hai. Ngay từ liều đầu tiên, vắc xin giúp giảm 80% nguy cơ tử vong và 73% nguy cơ nhập viện của người từ 80 tuổi trở lên. 

Theo giới chức y tế của Vương quốc Anh, những người đã tiêm đủ hai liều, hiệu lực bảo vệ của vắc xin là 89% trong việc phòng ngừa triệu chứng của COVID-19.

"Với các biến thể như biến thể lần đầu phát hiện ở Anh và Ấn Độ, hiệu quả bảo vệ của vắc xin không thay đổi đáng kể, dù có giảm một chút nhưng vẫn có thể bảo vệ với người được tiêm" - ông Kapoor nêu.

Sẵn sàng hợp tác sản xuất trong tương lai

Lãnh đạo AstraZeneca Việt Nam cho biết do rất nhiều quốc gia vẫn đang phải đối phó với đại dịch, mục tiêu quan trọng nhất của AstraZeneca lúc này vẫn là làm sao sản xuất vắc xin nhanh chóng nhất có thể, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả để cung cấp theo các hợp đồng đã cam kết.

Về triển vọng hợp tác sản xuất vắc xin AstraZeneca tại Việt Nam, ông Nitin Kapoor chia sẻ rằng khi dịch bệnh bắt đầu năm 2020, AstraZeneca đã tìm hiểu các cơ hội triển khai sản xuất vắc xin tại Việt Nam và liên hệ với rất nhiều công ty tại đây để tìm hiểu khả năng cung ứng của họ. 

Một trong các tiêu chí cần tìm hiểu kỹ lúc đó là các đối tác ở Việt Nam có đủ năng lực và công nghệ để sản xuất vắc xin cho hàng triệu người trên toàn cầu hay không.

Do chưa tìm được đối tác ở Việt Nam và tình hình cấp bách, AstraZeneca quyết định cần ưu tiên tập trung cho việc sản xuất vắc xin tại những nhà máy đã có đầy đủ năng lực và công nghệ.

"Trong tương lai, nếu có đơn vị tại Việt Nam có đủ khả năng tham gia sản xuất, cung ứng, AstraZeneca sẽ cân nhắc hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm và có thể cả công nghệ sản xuất vắc xin" - ông Nitin Kapoor nói.

Hiện có 20 đối tác toàn cầu tại 15 quốc gia đang sản xuất vắc xin cho Hãng AstraZeneca, trong số này có các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ…

400 triệu

AstraZeneca đã cung ứng hơn 400 triệu liều vắc xin trên toàn thế giới tới 165 quốc gia theo cơ chế thỏa thuận song phương hoặc thông qua cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX do Tổ chức Y tế thế giới và nhiều cơ quan quốc tế hậu thuẫn.

97% nguồn vắc xin cung ứng cho COVAX là vắc xin của AstraZeneca.

Lô vắc xin AstraZeneca 288.000 liều đã về đến TP.HCM Lô vắc xin AstraZeneca 288.000 liều đã về đến TP.HCM

TTO - Khuya 25-5, Việt Nam có thêm một lô vắc xin 288.000 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC với Công ty AstraZeneca. Lô vắc xin đang được bảo quản tại kho lạnh của sân bay Tân Sơn Nhất.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận