Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Phó thủ tướng ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19

26/05/2021 20:11 GMT+7

TTO - Chiều nay 26-5, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng phòng dịch COVID-19 cho người dân.

Phó thủ tướng ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chiều nay 26-5, Chính phủ chính thức thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRÂN

Theo quyết định, Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 (gọi chung là quỹ) được thành lập để tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc xin của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người dân.

Trong quyết định, Chính phủ đề nghị ban thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy trách nhiệm trong công tác vận động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân đóng góp cho quỹ. Đồng thời, cơ quan này cũng thực hiện giám sát để đảm bảo quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích, công khai, minh bạch và hiệu quả.

Quỹ được giao cho Bộ Tài chính quản lý và hoạt động chịu sự thanh tra, kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng...  

Ngoài ra, quỹ cũng được báo cáo tình hình thực hiện thu, chi quyết toán tài chính cho Chính phủ, Quốc hội và công khai số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp và số tiền đã chi, số dư còn lại nếu có.

Về thẩm quyền quyết định chi, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sử dụng vắc xin phòng dịch COVID-19, trình Chính phủ quyết định.

Bộ Tài chính xuất quỹ để chi theo nội dung Thủ tướng phê duyệt và căn cứ hồ sơ đề nghị của Bộ Y tế.

Quỹ sẽ tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người dân. Số dư của quỹ nếu có sẽ được nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương để bổ sung nguồn lực cho Chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước.

Bộ Tài chính cho hay theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến Việt Nam sẽ cần mua 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người. Tổng kinh phí ước khoảng 25.200 tỉ đồng, trong đó kinh phí mua vắc xin khoảng 21.000 tỉ đồng; còn tiền vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỉ đồng.

Về nguồn kinh phí để mua vắc xin, theo Bộ Tài chính, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỉ đồng và ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức là 9.200 tỉ đồng. 

Đặc biệt, khi dịch kéo dài thì nhu cầu vắc xin hàng năm tăng cao, kinh phí sẽ mua vắc xin lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước thì sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Thăm dò ý kiến

Chính phủ vừa quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng phòng dịch COVID-19 cho người dân. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ Tài chính trình Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Bộ Tài chính trình Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19

TTO - Theo Bộ Tài chính, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19 là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

 
L.THANH - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận