10/12/2022 21:58 GMT+7

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Tại Gala dinner Ngày của phở tối 10-12, ông Phạm Vinh Quang - vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO - khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc tiệc tối 10-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Gala dinner là buổi tiệc chiêu đãi các đại sứ, nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Ngày của Phở 12-12 được tổ chức tại Nam Định.

Ban tổ chức giới thiệu về phở, những gia vị cơ bản và cách nấu bằng song ngữ Anh - Việt qua hoạt cảnh múa rối độc đáo.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ nhận định, một trong những cách tìm hiểu văn hóa của một địa phương chính là tìm hiểu thông qua ẩm thực của địa phương, quốc gia đó. Đây là đúc kết của các nhà nghiên cứu văn hóa trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều món ăn, nhưng đáng kể nhất, đáng nhớ nhất là món phở. Chính vì thế mà năm 2019 phở đã được bình chọn là một trong 30 món ăn ngon nhất thế giới.

"Năm 2020, chúng tôi có dịp giới thiệu món phở tới các vị khách quý là các nhà ngoại giao đang công tác tại Hà Nội. Chúng tôi rất vui, nhớ mãi vì có một vị khách đã thưởng thức tới bảy bát phở! 

Vị khách này cho biết phở vốn đã ngon rồi, nhưng hôm ấy mỗi cửa hàng phở có mặt lại có những hương vị rất riêng nên muốn thưởng thức cho hết để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người Việt. 

Những người trong ban tổ chức Ngày của phở chúng tôi rất xúc động khi được nghe những lời chia sẻ chân tình như thế!" - ông Chữ nói.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài phát biểu - Ảnh: NAM TRẦN

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho hay, Nam Định không những là một trong những cái nôi lịch sử văn hóa lâu đời của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, mà còn là nơi giao thoa văn hóa đặc sắc. Người dân Nam Định tự hào về văn hóa ẩm thực. Rất nhiều món ăn đặc sản của  Thành Nam được vinh danh, trong đó có món phở.

Ngày của phở 12-12 năm nay được tổ chức tại Nam Định - nơi được xem là một trong những quê hương của phở. Từ mảnh đất này, những người con Nam Định đã mang phở đi khắp mọi miền của Tổ quốc, góp phần không nhỏ để món ăn này lan tỏa khắp mọi miền và trở thành món ăn "quốc hồn quốc túy".

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 3.

Tham dự gala có gần 20 đại sứ, các nhà hoạt động ngoại giao đang công tác tại Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Phạm Vinh Quang - vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) - cho hay trong những năm tới, Bộ Ngoại giao, báo Thế Giới và Việt Nam sẵn sàng phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài để mang món ăn này đến gần hơn với thực khách năm châu.

Theo ông Quang, đơn vị tổ chức, các cơ quan thông tấn đã góp phần không nhỏ để tôn vinh gạo, các sản phẩm từ gạo của Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng quốc tế, góp phần phát triển thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 4.

Ông Phạm Vinh Quang cho hay Bộ Ngoại giao, báo Thế Giới và Việt Nam sẵn sàng phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh: NAM TRẦN

"Đưa phở Việt Nam vươn tầm thế giới, không chỉ đơn thuần quảng bá món ăn tiêu biểu của Việt Nam mà còn gửi gắm tới bạn bè năm châu những tinh hoa văn hóa và con người Việt Nam", ông Quang nói.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 5.

Nhà báo Lê Thế Chữ (trái) cùng Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trong tiệc tối - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 6.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 7.

Vở múa rối giới thiệu về phở - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở 12-12 - Tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến ngày 12-12, tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ cùng phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức Gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam - đơn vị đã gắn bó với Ngày của phở 12-12 xuyên suốt 6 năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở 100 tuổi để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (10-12);

Gala Ngày của phở (tổ chức ngày 11-12) tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12); Xe phở yêu thương phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp tổ chức Ngày của phở 12-12 ở nước ngoài - Ảnh 9.
Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống

TTO - Sau khi trải nghiệm nấu và thưởng thức phở tại sự kiện “Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân”, gần 20 nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam di chuyển đến làng phở Vân Cù, nơi được xem là khai sinh ra món phở trứ danh của người Việt.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên