11/08/2022 18:11 GMT+7

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ điều tra ống thép Việt Nam lẩn tránh thuế

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về vấn đề trên thông qua các cơ chế hiện có giữa hai nước để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ điều tra ống thép Việt Nam lẩn tránh thuế - Ảnh 1.

Ống thép Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra lẩn tránh thuế chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - Ảnh: TTO

Hôm 5-8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm ống thép của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.

Nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ cho rằng có hiện tượng doanh nghiệp đăng ký tại Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Số thép này sau đó được gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với ống thép Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Ngày 11-8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước động thái trên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam và Mỹ là các đối tác thương mại lớn của nhau.

Bà Hằng khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Mỹ trên cơ sở "tự do, công bằng, cùng có lợi và phù hợp với các thỏa thuận song phương, quy định của Tổ chức Thương mại thế giới".

"Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về thương mại - đầu tư để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về vấn đề này", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á, còn Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỉ USD trong năm 2021.

Chính thức áp gần 48% mức thuế chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu Chính thức áp gần 48% mức thuế chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu

TTO - Sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia; Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu từ Thái Lan sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 42,99%; mức thuế chống trợ cấp là 4,65%.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên