31/03/2023 10:51 GMT+7

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các thi thể 'mang giấy tờ Việt' trôi dạt trên biển gần Đài Loan

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp với Đài Loan xác minh thông tin và sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các thi thể mang giấy tờ Việt trôi dạt trên biển gần Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao - Ảnh: NAM TRẦN

Trong cuộc họp báo ngày 30-3, Lực lượng thực thi pháp luật vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thông báo đã tìm thấy bảy thi thể mang giấy tờ Việt Nam trôi dạt trên vùng biển gần hòn đảo này hồi tháng trước.

Nghi ngờ đây là một vụ buôn người, nhà chức trách Đài Loan đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra.

Phía Đài Loan cũng cam kết hỗ trợ xác định danh tính người chết và sẽ điều tra "những người điều hành, môi giới tàu thuyền bất hợp pháp".

Theo báo Thế Giới và Việt Nam của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về điều này, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện 11 thi thể trôi dạt trên biển.

Trong số này có một số thi thể mang giấy tờ tùy thân Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) tìm hiểu thông tin vụ việc.

Ngày 23-3, Cục Lãnh sự cũng đã gặp Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc tiến hành các biện pháp lãnh sự.

"Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc), thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết", bà Hằng thông tin thêm.

Đang tắm biển, thấy hàng chục thi thể trôi dạt vào khu nghỉ mátĐang tắm biển, thấy hàng chục thi thể trôi dạt vào khu nghỉ mát

Ít nhất 33 người di cư thiệt mạng trong một vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển phía đông vùng Calabria của Ý. Theo đội cứu hộ, con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên