06/02/2015 08:15 GMT+7

​Bộ GD-ĐT đề nghị được ban hành quy chế tuyển sinh CĐ

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TT - Trong tờ trình, Bộ GD-ĐT đã chỉ ra những điểm khác biệt giữa Luật giáo dục nghề nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 và Luật giáo dục ĐH hiện hành.

Trường Cao đẳng nghề Quận 2 - TP.HCM (trường công lập quốc gia) 

* Đề nghị được sửa đổi thông tư 55 về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH

 Bộ GD-ĐT đã chính thức có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 và đề nghị được ban hành quy chế chung cho tuyển sinh ĐH và CĐ trong thời điểm hiện tại khi Chính phủ chưa giao cơ quan phụ trách giáo dục nghề nghiệp (Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh “Lửng lơ Cao đẳng” trên số báo ngày 4-2).

Trong tờ trình, Bộ GD-ĐT đã chỉ ra những điểm khác biệt giữa Luật giáo dục nghề nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 và Luật giáo dục ĐH hiện hành.

Cụ thể Luật giáo dục ĐH hiện hành quy định giáo dục ĐH bao gồm trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ, trong khi theo Luật giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH không bao gồm trình độ CĐ.

Ngoài ra, theo Luật giáo dục ĐH, tuyển sinh CĐ được thực hiện theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy do Bộ GD-ĐT ban hành, nhưng mặt khác tuyển sinh đối với giáo dục nghề nghiệp (trong đó có tuyển sinh CĐ) lại cũng được quy định trong Luật giáo dục nghề nghiệp.

Hơn nữa, theo quy định của Luật giáo dục ĐH hiện hành, Bộ GD-ĐT ban hành quy chế đào tạo (trong đó có đào tạo liên thông), còn theo Luật giáo dục nghề nghiệp, đào tạo liên thông giữa các trình độ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp với các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ GD-ĐT, do thời gian đăng ký dự thi của thí sinh đã tới gần, nên để kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra đúng thời gian đã định, Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng xem xét để tuyển sinh hệ CĐ năm 2015 vẫn theo quy định của Luật giáo dục ĐH và Bộ GD-ĐT được tiếp tục ban hành quy chế tuyển sinh ĐH có cả phần tuyển sinh CĐ như những năm trước.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị được sửa đổi thông tư 55 về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH (do quy định trong thông tư này về người tốt nghiệp trung cấp, CĐ chưa đủ 36 tháng phải đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy không còn phù hợp với việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia).

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên