14/10/2019 19:40 GMT+7

Bộ đồng ý với Hà Giang cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama; đề nghị Hà Giang tham vấn chuyên gia để cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh.

Bộ đồng ý với Hà Giang cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đồng ý với Hà Giang cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân - Ảnh: VŨ TUẤN

Đây là nội dung trong công văn của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký, gửi UBND tỉnh Hà Giang vào hôm nay, 14-10, liên quan tới công trình nhà nghỉ - nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Mã Pì Lèng Panorama nằm trong lòng Công viên cao nguyên đá Đồng Văn

Theo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Cụ thể, văn bản của bộ nêu rõ, trên cơ sở kiểm tra tình hình thực tế, đối chiếu biên bản, bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và theo báo cáo của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc cho thấy: mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn - di sản đã được UNESCO ghi danh (Công viên cao nguyên đá Đồng Văn), với 3 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định tại điều 36 Luật di sản văn hóa: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kết luận: việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ đồng ý với Hà Giang cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân - Ảnh 2.

Cũng trong hôm nay 14-10, UBND huyện Mèo Mạc đã yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh của công trình này - Ảnh: VŨ TUẤN

Cần xử lý nghiêm

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định đây là sai phạm cần được xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước. Bộ thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama.

Theo đó, bộ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Đồng thời bộ yêu cầu Hà Giang phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Hà Giang cũng được đề nghị xây dựng quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và vùng cảnh quan xung quanh phù hợp với nội dung 3 Quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hà Giang cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh.

Tạm dừng hoạt động kinh doanh của Mã Pì Lèng Panorama Tạm dừng hoạt động kinh doanh của Mã Pì Lèng Panorama

TTO - Công trình Panorama trên Mã Pì Lèng đã tạm dừng hoạt động kinh doanh vào sáng nay 14-10, theo yêu cầu của UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Nhưng công trình vẫn mở cửa cho khách du lịch vào ngắm cảnh, chụp ảnh.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên