06/03/2022 10:31 GMT+7

Bồ Đào Nha điều tra việc cấp quyền công dân cho tỉ phú Abramovich

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bồ Đào Nha đã mở lại cuộc điều tra về việc tỉ phú Nga Roman Abramovich được cấp quyền công dân nước này vào ngày 30-4-2021.

Bồ Đào Nha điều tra việc cấp quyền công dân cho tỉ phú Abramovich - Ảnh 1.

Tỉ phú Roman Abramovich - Ảnh: SPORTS CENTER LIVE

Theo Hãng tin Bloomberg, Bộ Tư pháp Bồ Đào Nha trong một thông báo mới nhất cho biết đã khởi động lại cuộc điều tra về tính hợp pháp của quá trình ông Abramovich có quyền công dân của nước này. Đồng thời, bộ cũng thông báo rõ công tác điều tra đã được tiến hành trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Abramovich trở thành công dân Bồ Đào Nha vào năm 2021 theo luật cho phép con cháu của những người Do Thái Sephardic bị trục xuất khỏi bán đảo Iberia vào cuối thế kỷ XV được nhập tịch Bồ Đào Nha.

Người Do Thái Sephardic được xem là người Do Thái gốc Tây Ban Nha. Sắc dân Do Thái này nguồn gốc ở bán đảo Iberia (thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay).

Theo báo Publico của Bồ Đào Nha, kể từ khi luật trên được thông qua vào năm 2015, hàng nghìn người Do Thái Sephardic được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha.

Nga từng có số dân Do Thái đông nhất trên thế giới. Đứng đầu là cộng đồng Do Thái Ashkenazi, sau đó mới đến người Do Thái Sephardic, Bukharan và Gruzia. Theo báo Publico, Abramovich là họ phổ biến của người gốc Do Thái Ashkenazi.

Tỉ phú Abramovich hiện có tài sản ước tính 14,3 tỉ USD. Ông mang 2 quốc tịch Nga và Israel, đồng thời là thống đốc khu tự trị Chukotka (Nga) trong giai đoạn từ năm 2000 đến tháng 7-2008.

Đầu tuần này ông Abramovich cũng đã tuyên bố bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea ở Anh sau gần 2 thập kỷ sở hữu, khi mối quan hệ của ông với Nga đang bị chính quyền Anh giám sát chặt chẽ.

Chelsea sẽ thế nào nếu không còn Abramovich? Chelsea sẽ thế nào nếu không còn Abramovich?

TTO - Chelsea sẽ thế nào nếu đến một ngày họ không còn Abramovich? Nhiều năm qua, ban lãnh đạo Chelsea đã nỗ lực không ngừng để chuẩn bị cho ngày họ không còn nhận được sự đầu tư của tỉ phú Abramovich.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên