06/09/2023 10:44 GMT+7

Bộ Công Thương: Chỉ 20/85 nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp đã bán điện

Trong số 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp, hiện có 43 dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng chỉ 20 nhà máy được công nhận ngày vận hành thương mại và chính thức bán điện.

Chỉ 20/85 nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp đã bán điện - Ảnh minh họa: TỰ TRUNG

Chỉ 20/85 nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp đã bán điện - Ảnh minh họa: TỰ TRUNG

Bộ Công Thương vừa có báo cáo việc thực hiện kết luận của phó thủ tướng Chính phủ đối với việc đàm phán giá điện các dự án điện tái tạo chuyển tiếp.

45 dự án điện tái tạo chưa nộp hồ sơ hoạt động điện lực

Theo Bộ Công Thương, xác định việc đàm phán giá chính thức giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ đầu tư của 85 dự án chuyển tiếp sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, bộ này đã ban hành chỉ đạo EVN đàm phán giá điện tạm thời với chủ đầu tư và cho vận hành phát điện lên lưới điện khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đồng thời, thực hiện thanh quyết toán theo giá chính thức (sau khi đàm phán xong) kể từ ngày phát điện lên lưới. Bên cạnh đó, bộ này cũng gửi công văn gửi UBND các tỉnh, TP và EVN đề nghị phối hợp hướng dẫn các chủ đầu tư nhà máy điện hoàn thiện thủ tục pháp lý để sớm đưa các dự án chuyển tiếp vào vận hành thương mại.

Bộ Công Thương cho hay có 79/85 dự án chuyển tiếp với tổng công suất 4.449MW đã nộp hồ sơ đến EVN. Còn 6/85 dự án với tổng công suất 284MW (chiếm 6%) chưa gửi hồ sơ đàm phán dù EVN đã đôn đốc nhiều lần.

Trong số các dự án đã nộp hồ sơ đàm phán, hiện có 68 dự án đã thỏa thuận giá điện với EVN, 67/68 dự án đã thỏa thuận giá điện tạm thời bằng 50% khung giá phát điện để làm cơ sở ký kết hợp đồng mua bán điện và vận hành thương mại.

Hiện có 43/61 dự án (đã được Bộ Công Thương duyệt giá tạm) đã và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trong đó, chỉ mới 20 dự án với tổng công suất 1.171MW đã được công nhận ngày vận hành thương mại.

Về tình hình cấp giấy phép hoạt động điện lực, Bộ Công Thương cho hay có 29/85 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện, trong đó có 9 dự án được cấp phép một phần dự án, còn lại là toàn bộ dự án.

Đáng chú ý, có tới 45 dự án chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Nhiều dự án thiếu các thủ tục pháp lý

Bộ Công Thương cho biết nhiều dự án chuyển tiếp chưa có văn bản gia hạn, giãn tiến độ thực hiện, đưa vào hoạt động của UBND tỉnh (quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư).

Đồng thời, nhiều dự án điện tái tạo chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, các yêu cầu khác về đầu tư xây dựng.

Trong khi đó, các quy định này là những điều kiện để sửa đổi, bổ sung về việc áp dụng giá điện tạm thời để hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các dự án chuyển tiếp có hiệu lực.

Đó là lý do khiến Bộ Công Thương cho hay chỉ mới có 20 dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm được công nhận ngày vận hành thương mại, bán điện lên lưới.

Trong khi đó, EVN cho hay sản lượng điện phát lũy kế của 20 nhà máy, phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã bán điện đến ngày 25-8 đạt hơn 357 triệu kWh.

Ngay sau lễ, đồng loạt kiểm tra điện mặt trời mái nhà lắp sau năm 2020Ngay sau lễ, đồng loạt kiểm tra điện mặt trời mái nhà lắp sau năm 2020

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương phối hợp với Tập đoàn Điện lực VN (EVN) kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm trong đầu tư, lắp đặt điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia sau 2020 đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên