Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bộ Công an: 'Sẽ đảm bảo an toàn cho phạm nhân đặc xá trong thời điểm dịch COVID-19'

02/07/2021 12:41 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết các trại giam sẽ áp dụng các biện pháp y tế để đảm bảo phạm nhân không mắc COVID-19 trong quá trình lao động cải tạo, cũng như hạn chế rủi ro cho phạm nhân được đặc xá khi tái hòa nhập cộng đồng.

Bộ Công an: Sẽ đảm bảo an toàn cho phạm nhân đặc xá trong thời điểm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an - thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 2-7, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, TAND tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Việt Nam có 100.000 phạm nhân đang thi hành án

Tại cuộc họp báo, thiếu tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết việc xét duyệt đặc xá được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, công khai, công bằng, đúng pháp luật.

Đến thời điểm này, việc xét duyệt vẫn đang được thực hiện, chưa thống kê được số lượng phạm nhân đặc xá năm 2021.

Theo thiếu tướng Hùng, tỉ lệ phạm nhân Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với phạm nhân của một số quốc gia xung quanh và các nước có điểm tương đồng về dân số. Việt Nam đang có khoảng 100.000 phạm nhân đang thi hành án.

Ngoài ra, ở Việt Nam đang có 600 phạm nhân người nước ngoài, gồm khoảng 28 quốc tịch đang bị giam giữ.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết các trại giam sẽ áp dụng các biện pháp để đảm bảo phạm nhân không mắc COVID-19 trong quá trình lao động cải tạo.

"Việc đặc xá trong thời điểm chống dịch COVID-19 cũng sẽ được áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định của ngành y tế, hạn chế rủi ro cho phạm nhân không bị mắc COVID-19", thiếu tướng Hùng cho hay.

Thông tin về vụ việc TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tha tù với "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam, đến nay giải quyết như thế nào, thiếu tướng Hùng khẳng định: "Phan Sào Nam không thuộc đối tượng đặc xá. Vụ việc đang được các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết".

Trường hợp nào được đề nghị đặc xá?

Bộ Công an: Sẽ đảm bảo an toàn cho phạm nhân đặc xá trong thời điểm dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Lê Khánh Hải, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Lê Khánh Hải, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết điều kiện để được đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn năm nay gồm những người có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn. Nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí. Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng...

Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 13 năm...

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác...

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cũng cho hay các trường hợp không được xem xét đề nghị đặc xá gồm người bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc, tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tội gián điệp, tội xâm phạm an ninh lãnh thổ, tội bạo loạn..., phạm tội giết người có tổ chức, giết người có tính chất côn đồ, cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người hoặc dùng axit nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm, hiếp dâm có tính chất loạn luân...

Kháng nghị hủy quyết định giảm án tha tù với Kháng nghị hủy quyết định giảm án tha tù với 'trùm' cờ bạc Phan Sào Nam

TTO - Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, phạm nhân Phan Sào Nam được ra tù ngày 6-2. Nay Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định này của TAND tỉnh Quảng Ninh.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận