Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Kháng nghị hủy quyết định giảm án tha tù với 'trùm' cờ bạc Phan Sào Nam

19/04/2021 13:01 GMT+7

TTO - Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, phạm nhân Phan Sào Nam được ra tù ngày 6-2. Nay Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định này của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Kháng nghị hủy quyết định giảm án tha tù với trùm cờ bạc Phan Sào Nam - Ảnh 1.

Ông "trùm" Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Tuổi Trẻ

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội (Viện cấp cao 1) vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến), bị kết án về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền” ngày 12-3-2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm xét thấy: Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2020 và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4-2-2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Theo đó, đối với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý 3-2019, quý 4-2019 xếp loại trung bình.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là "lập công".

Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết "lập công" cho thấy: Tại văn bản số 851 ngày 20-11-2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, có nội dung: Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú.

Kết quả, sau khi được gia đình thông báo về việc Phan Sào Nam viết thư vận động Kiên về nước, cùng với sự tác động của Cơ quan an ninh điều tra… đến ngày 20-10-2019 Lê Văn Kiên đã về nước đầu thú.

Thế nhưng, kết quả xác minh của Vụ 8, Viện KSND tối cao xác định: Trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.

Điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú...

Do đó, kháng nghị cho rằng việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.

Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4-2-2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho phạm nhân Phan Sào Nam ra trại ngày 6-2-2021.

Theo phân tích của viện kiểm sát, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2019 trước đó được xác định không có căn cứ, dẫn đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Từ đó, Viện cấp cao 1 đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Liên quan vụ đánh bạc nghìn tỉ qua mạng, từ ngày 12 đến ngày 30-11-2018, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên sơ thẩm xét xử 92 bị cáo về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn và sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) 9 năm tù tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng C50) 10 năm tù về cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty CNC) 10 năm tù, Phan Sào Nam tổng cộng 5 năm hai tội "tổ chức đánh bạc" và "rửa tiền".

Bản án cũng buộc Phan Sào Nam chịu trách nhiệm dân sự, phải nộp thi hành án tổng số tiền hơn 1.475 tỉ đồng.

Ngày 12-3-2019, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho 13 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại, trong đó hai bị cáo cầm đầu Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương không được giảm án.

Kháng nghị hủy quyết định giảm án tha tù với 'trùm' cờ bạc Phan Sào Nam

Phan Sào Nam khai thu lợi bất chính gần 1.500 tỉ từ đánh bạc Phan Sào Nam khai thu lợi bất chính gần 1.500 tỉ từ đánh bạc

TVO - Phan Sào Nam khai trước tòa số tiền hưởng lợi từ đường dây đánh bạc online có hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê là 1.475 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận