Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Viện kiểm sát: 'Không có căn cứ để giảm hình phạt cho Phan Sào Nam'

08/03/2019 18:56 GMT+7

TTO - Mặc dù đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị theo hướng có lợi cho bị cáo Phan Sào Nam, nhưng khi đối đáp quan điểm với luật sư, đại diện Viện Kiểm sát cấp cao tại Hà Nội cho rằng cần giữ nguyên hình phạt với “trùm” đường dây cờ bạc ngàn tỉ.

Viện kiểm sát: Không có căn cứ để giảm hình phạt cho Phan Sào Nam - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều ngày 8-3, phiên tòa phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ do 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê tiếp tục phần tranh tụng. 

Các bị cáo được quyền tự bào chữa, nêu lý do kháng cáo. Luật sư của một số bị cáo cũng đưa ra quan điểm bào chữa.

Luật sư Hoàng Hướng - bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam (nguyên giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) - cho rằng ở cấp sơ thẩm bị cáo này không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả". Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị, trong đó có 2 nội dung liên quan đến Nam là đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả" và bỏ tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức".

Tại phiên tòa sơ thẩm, Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù cho 2 hai tội danh "tổ chức đánh bạc" và "rửa tiền". Theo lời luật sư, ở giai đoạn này bị cáo đã nộp được hơn 1.300 tỉ đồng, tương đương hơn 90% số tiền hưởng lợi bất chính từ đường dây đánh bạc. Đây được coi là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Luật sư viện dẫn những tình tiết mới của vụ án là kháng nghị của VKS tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi cho bị cáo, tình tiết giảm nhẹ mới là xây trường từ thiện cho học sinh vùng cao, ông nội là người có công với cách mạng… và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho Phan Sào Nam.

Trước đề nghị trên, đại diện VKS cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng những tình tiết giảm nhẹ mới cho bị cáo Nam mà luật sư đưa ra là có lý. Tuy nhiên, mức án 5 năm tù cho 2 tội danh mà tòa cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo Phan Sào Nam đã nhẹ nên không có căn cứ đề nghị giảm hình phạt.

Viện kiểm sát: Không có căn cứ để giảm hình phạt cho Phan Sào Nam - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: THÂN HOÀNG

Trước đó, trong buổi sáng đại diện VKS cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm kháng nghị của Viện trưởng VKS tỉnh Phú Thọ là có căn cứ. Đại diện VKS cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, trong nội dung kháng nghị này bị cáo Phan Sào Nam - một trong hai "ông trùm" đường dây đánh bạc - nằm trong nhóm bị cáo được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ tự nguyện khắc phục hậu quả.

Kháng nghị của VKS tỉnh Phú Thọ nêu ví dụ: bị cáo Nam đã tự nguyện nộp tiền và tài sản trên 1.300 tỉ đồng, tương ứng trên 90% số tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc mà có, phải khác với bị cáo Nguyễn Văn Dương chỉ nộp 240 tỉ, chỉ gần bằng 17% số tiền hưởng lợi bất chính, thì mới đảm bảo sự phân hóa tội phạm trọng vụ án đặc thù này.

VKS cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho cho 16 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của những người còn lại.

Cuối buổi chiều nay tòa kết thúc phần tranh tụng và cho các bị cáo nói lời sau cùng. Cũng giống như quá trình xét hỏi, bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều ngày 12-3.

Đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Phan Sào Nam Đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Phan Sào Nam

TTO - Viện KSND cấp cao đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ và chấp nhận một phần kháng cáo, xem xét giảm hình phạt tù cho cho 16 bị cáo.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận