05/04/2018 15:34 GMT+7

Bộ Công an cảnh báo nguy cơ hacker tấn công quy mô lớn

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Hacker tấn công quy mô lớn nhằm vào các công trình quan trọng của quốc gia là vấn đề Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an, cảnh báo tại Hội thảo – Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018)

Theo Trung tướng Nguyễn Phước Thuận, trong năm 2017 Việt Nam hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu, các công trình quan trọng của quốc gia. Tướng Thuận nhận định

Bộ Công an cảnh báo nguy cơ hacker tấn công quy mô lớn - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham gia hội thảo quốc gia về An ninh mạng 2018- ảnh : THANH HÀ

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an nhận định trong thời gian qua, hoạt động tấn công xâm nhập hệ thống mạng thông tin, phá hoại dữ liệu trong các lĩnh vực diễn ra phức tạp..

Trong năm 2017, Việt Nam đã phải đối diện với ba vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin lớn mà trong đó, đáng chú ý là việc hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu cũng như các công trình quan trọng của quốc gia. Đa số các cuộc tấn công này đều diễn ra thông qua hạ tầng truyền dẫn vật lý như trục truyền dẫn quốc tế, trục truyền dẫn nội bộ quốc gia và hạ tầng dịch vụ lõi - Ông Thuận thông tin.

"Hơn nữa, hầu hết các cuộc tấn công không còn diễn ra một cách tự phát, đơn lẻ mà đã trở thành những chiến dịch, có hệ thống, quy mô lớn"- người đứng đầu cục an ninh mạng cảnh báo.

Các chuyên gia tại Security World 2018 đều có chung đánh giá: thực trạng an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam trong một vài năm qua diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Trong đó, theo ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Quốc gia (VNCERT) cũng cho thấy, tình trạng lây nhiễm mã độc cũng trở nên đáng lo ngại.

Các mã độc ngày càng tinh vi, phức tạp, đặc biệt là những mã độc đa mục đích, vừa mã hóa dữ liệu, vừa tống tiền, vừa ăn cắp dữ liệu. Điển hình như mã Wannacry, giữa năm 2017 đã tấn công gần 250 doanh nghiệp Việt Nam, gây nhiều thiệt hại.

"Các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung vào các lỗ hổng, các điểm yếu của các thiết bị IoT mà điển hình là các camera giám sát, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho chính phủ, đặc biệt là khi triển khai các dự án chính phủ điện tử hay thành phố thông minh", ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.


T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên