Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Bộ Chính trị Trung Quốc xác định duy trì chính sách 'zero COVID'

29/04/2022 17:42 GMT+7

TTO - Các lãnh đạo chính trị cao nhất của Trung Quốc cam kết sẽ có các gói chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Sau cam kết này, thị trường chứng khoán Trung Quốc lập tức khởi sắc, phản ánh tâm lý hy vọng của giới đầu tư.

Bộ Chính trị Trung Quốc xác định duy trì chính sách zero COVID - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: XINHUA

Ngày 29-4, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về các biện pháp ổn định nền kinh tế và xã hội.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đây là cuộc họp rất được mong đợi do có nhiều lo ngại các đợt phong tỏa chống COVID-19 ở Trung Quốc sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng cả trong và ngoài nước.

"Cuộc khủng hoảng COVID-19 và Ukraine đã dẫn đến rủi ro và thách thức gia tăng. Sự phức tạp, nghiêm trọng và không chắc chắn của môi trường phát triển kinh tế Trung Quốc đã tăng lên", Tân Hoa xã trích một nhận định của Bộ Chính trị Trung Quốc trong cuộc họp.

Theo Tân Hoa xã, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa nhận việc ổn định tăng trưởng, việc làm và giá cả đang phải đối mặt với "những thách thức mới". Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh xác định việc "làm tốt công tác kinh tế và bảo vệ, cải thiện sinh kế của người dân một cách có hiệu quả là rất quan trọng".

Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 29-4 đi đến cam kết sẽ có các gói chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trung Quốc cũng sẽ đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng và ổn định giao thông, hậu cần và chuỗi cung ứng, mở rộng nhu cầu của thị trường trong nước.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cũng quyết định nước này sẽ kiên trì chiến lược "zero COVID-19" linh hoạt, khẳng định đây là biện pháp sẽ bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân cũng như giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế và xã hội.

Bộ Chính trị Trung Quốc cam kết sẽ tích cực phản hồi những lo ngại và lời kêu gọi của các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đã bị ảnh hưởng lớn bởi những đợt bùng dịch COVID-19 tại nước này.

Giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, đặc biệt là công ty công nghệ đã tăng trong phiên giao dịch ngày 29-4 với kết quả của cuộc họp.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), nhiều khả năng Trung Quốc đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp kiểm soát và giám sát các công ty công nghệ, kết thúc thời kỳ được xem là tồi tệ nhất của các Big Tech Trung Quốc.

Các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc sẽ cần thêm các biện pháp kích thích và một số nới lỏng hạn chế tài sản nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 là khoảng 5,5%.

Trung Quốc cảnh báo Trung Quốc cảnh báo 'tác động lan tỏa' từ việc Mỹ tăng lãi suất

TTO - Việc Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đã khiến đồng nhân dân tệ (NDT) mất giá mạnh. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc trong 2 tháng qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận