Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Bloomberg : Ông Kim Jong Un đang giấu hậu quả dịch tả heo

13/10/2019 11:37 GMT+7

TTO – Hãng tin Bloomberg cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không muốn làm đậm về dịch tả heo, và truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin lớt phớt về dịch tả heo vốn đang hoành hành ở khu vực Đông Á.

Bloomberg : Ông Kim Jong Un đang giấu hậu quả dịch tả heo - Ảnh 1.

Một trang trại nuôi heo tại Côn Minh, Trung Quốc. Dịch tả heo châu Phi hiện được biết đang hoành hành ở các nước Đông Á - Ảnh: REUTERS

Bloomberg lập luận rằng số liệu chính thức cho thấy khu vực Đông Á đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch tả heo nên không thể "bỏ qua" Triều Tiên như vậy. Tính từ tháng 5 tới nay, truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về một đợt bùng phát dịch duy nhất.

Hàn Quốc mới đây cho biết đã kiểm tra dịch tả heo ở ba con heo rừng chết tại khu vực giới tuyến Triều Tiên – Hàn Quốc và phát hiện dương tính.

Khu vực này là nơi động vật tự do đi lại, vô tình hình thành một khu trú ẩn cho động vật hoang dã.

Những con heo đã chết này được cho là minh chứng về một số thông tin không chính thức liên quan tới đại dịch ở Triều Tiên. Phía Hàn Quốc đã triển khai trực thăng để phun thuốc khử trùng trên 250km khu vực biên giới, gần các trang trại nơi phát hiện hàng chục đợt bùng phát dịch tả heo kể từ lúc trường hợp đầu tiên được ghi nhận cách đây một tháng.

Theo ông Lee Hye Hoon, chủ tịch ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc NIS nói dịch tả heo châu Phi đã lan rộng hầu hết các khu vực tại Triều Tiên, và những con heo tại vùng phía tây tỉnh Bắc Pyongan đã "bị xóa sổ".

Hồi tháng 5 năm nay, dịch tả heo châu Phi làm chết 22 con heo ở một trang trại cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 260 km, gần biên giới Trung Quốc. Đây là thông tin chính thống từ Bộ Nông nghiệp Triều Tiên.

Truyền thông phương Tây đặc biệt chú ý tới dịch tả heo tại Triều Tiên vì liên quan tới tình trạng an ninh lương thực – thực phẩm của nước này.

Phương Tây vẫn cho rằng người Triều Tiên phải đối mặt với nạn đói, mà dịch tả heo chỉ càng khiến nó trầm trọng hơn.

Bloomberg dẫn lời Cho Chung Hi, người được biết đã đào tẩu khỏi Triều Tiên năm 2011 sau một thập kỷ làm việc cho chương trình kiểm soát dịch bệnh động vật của chính phủ, khẳng định nhiều hộ gia đình Triều Tiên nuôi heo để kiếm tiền mua gạo.

Theo ông Cho, thịt heo chiếm 80% lượng protein tiêu thụ của người Triều Tiên trong các bữa ăn. Và với lệnh trừng phạt quốc tế, sẽ rất khó để người Triều Tiên tìm nguồn dinh dưỡng tương tự thay thế. Chính vì vậy dịch tả heo hiện nay thực sự là vấn đề rất lớn đối với người dân.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận