Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Lo dịch tả heo châu Phi, lính Hàn Quốc nhận lệnh diệt heo rừng Triều Tiên

04/10/2019 21:03 GMT+7

TTO - Các binh sĩ Hàn Quốc tại khu phi quân sự liên Triều được chỉ thị phải luôn để mắt tới những con heo rừng vượt biên từ Triều Tiên và được phép bắn hạ chúng nếu phát hiện.

Lo dịch tả heo châu Phi, lính Hàn Quốc nhận lệnh diệt heo rừng Triều Tiên - Ảnh 1.

Một trang trại nuôi heo ở tỉnh Gyeonggi giáp biên giới Triều Tiên bị phong tỏa sau khi phát hiện virus dịch tả heo châu Phi - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Mệnh lệnh này đã được đưa ra từ cuối tuần trước, theo Hãng tin Reuters. Theo đó, các binh sĩ sẽ phải chạy đua với heo rừng để bắt chúng bằng tay không chứ không được nổ súng bắn hạ.

"Chúng tôi không được phép bắn chúng trong khu phi quân sự (DMZ) bởi như thế là vi phạm thỏa thuận đình chiến với Triều Tiên", một sĩ quan quân đội Hàn Quốc tiết lộ với Reuters.

Tuy nhiên, lệnh cấm nổ súng đã được dỡ bỏ vào ngày hôm nay 4-10, theo đài KBS của Hàn Quốc. 

Quân đội nước này đã cho phép các binh sĩ được phép bắn hạ bất kỳ con heo rừng nào vượt biên từ Triều Tiên sau khi phát hiện virus dịch tả heo châu Phi trong xác một con heo rừng gần khu DMZ.

Nhà chức trách Hàn Quốc khẳng định đã thông báo cho phía Triều Tiên để tránh các trường hợp đáng tiếc ngoài ý muốn.

Cũng trong ngày 4-10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận đã sử dụng một số trực thăng để phun thuốc khử trùng dọc theo DMZ. Các hoạt động khử trùng đã được triển khai gần tỉnh Yeoncheon, phía bắc Seoul.

Lo dịch tả heo châu Phi, lính Hàn Quốc nhận lệnh diệt heo rừng Triều Tiên - Ảnh 2.

Xác con heo rừng bị phát hiện có virus dịch tả tại DMZ - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Quân đội Hàn Quốc cho biết heo rừng hầu như không thể vượt qua hệ thống hàng rào dây thép gai dọc DMZ do nước này quản lý. Tuy nhiên, do một số phần của hệ thống hàng rào này có thể đã bị hư hỏng vì thời tiết xấu nên quyết định săn heo rừng đã được đưa ra.

Ngoài việc huy động quân đội săn bắn heo rừng Triều Tiên, phía Hàn Quốc cũng tạm thời ngừng các tour du lịch tới DMZ vô thời hạn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan từ Triều Tiên, đồng thời cho biết sẽ sớm nối lại các tour du lịch ngay khi có thể.

Hàn Quốc đã ghi nhận 13 trường hợp mắc virus tả heo châu Phi kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này hồi tháng trước. Tất cả đều được phát hiện tại các địa phương có biên giới với Triều Tiên, theo Yonhap.

Sau khi tàn phá ngành chăn nuôi ở Trung Quốc, dịch tả heo châu Phi đã lan sang Triều Tiên. Loại virus gây bệnh được khẳng định không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhưng gây ra cái chết hàng loạt ở heo.

Trung Quốc đã mất hơn 100 triệu con heo vì virus này, dẫn tới tình trạng khan hiếm thịt heo trầm trọng và đẩy giá của loại thịt này lên cao.

Toàn cảnh dịch tả heo châu Phi khiến nhiều nước lo sốt vó Toàn cảnh dịch tả heo châu Phi khiến nhiều nước lo sốt vó

TTO - Dịch tả heo châu Phi đang bùng phát ở Việt Nam và một số nước châu Á như Trung Quốc, Mông Cổ... có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế - xã hội.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận